Phù Chi Dưới Ở Bệnh Nhân COPD Có Tăng Áp Phổi

Chia sẻ

Nếu bạn bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và chân hoặc mắt cá chân của bạn bắt đầu phù to, bạn có thể gặp phải một biến chứng nghiêm trọng nhưng thường gặp của bệnh này, được gọi là tăng áp động mạch phổi.

Tác động của trọng lực khiến dịch ứ đọng ở phần dưới cơ thể sẽ gây nên tình trạng phù chân

Tăng huyết áp động mạch phổi

Tăng huyết áp phổi có nghĩa là huyết áp của bạn cao hơn bình thường trong tim và phổi của bạn. Đó là một tình trạng nghiêm trọng, vì áp lực gia tăng trong tim và phổi của bạn gây tổn thương cho các mạch máu quan trọng, làm cho máu ứ đọng trong các tĩnh mạch.

Tăng huyết áp phổi có nghĩa là huyết áp của bạn cao hơn bình thường trong tim và phổi của bạn

Khi máu ứ trệ trong tĩnh mạch khắp cơ thể, dịch có thể rò rỉ vào các mô xung quanh. Vì tác động của trọng lực, dịch sẽ đọng ở phần thấp nhất của cơ thể – chân, mắt cá chân – gây nên phù ở những vị trí này.

Triệu chứng

Thật không may, tăng áp phổi thường gặp ở những người bị COPD. Nguyên nhân là vì các mạch máu mang máu từ tim đến phổi của bạn trở nên cứng và hẹp. Điều này làm tăng huyết áp đặc biệt trong các mạch máu bên trong và giữa phổi, làm cho buồng tim bên phải gặp khó khăn hơn khi phải tống máu đi.

Tăng áp phổi có thể dẫn đến suy tim hoặc rối loạn chức năng thất phải, trong đó thất phải giãn to và không bơm máu hiệu quả. Nó có liên quan đến nguy cơ bị COPD cao hơn và thời gian sống thấp hơn.

Ngoài phù chân, mắt cá chân và chân, tăng áp phổi có thể gây ra các triệu chứng sau đây:

Đau ngực hoặc đau ở bụng vùng hạ sườn phải

+ Khó thở trong các hoạt động hằng ngày

+ Nhịp tim nhanh hơn

+ Mệt mỏi

+ Đau ngực hoặc đau ở bụng vùng hạ sườn phải

+ Giảm sự thèm ăn

+ Tím môi

Ở phần lớn những người bị COPD, tăng áp phổi thường từ nhẹ đến trung bình. Chỉ có một nhóm nhỏ người bị tăng áp phổi mức độ nghiêm trọng. Những người bị tăng áp phổi và bị phù đáng kể ở chi dưới có thể sẽ khó thực hiện công việc hàng ngày.

Điều trị phù

Không có cách điều trị nào đặc hiệu đối với phù chân và mắt cá chân khi nói đến tăng áp phổi và COPD. Thay vào đó, điều trị các nguyên nhân gây ra phù có thể giúp làm giảm áp lực cho hoạt động tim và phổi của bạn, và cuối cùng giảm phù. Giữ cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể cũng là một chiến lược để giảm thiểu các triệu chứng do tăng áp phổi.

Cụ thể, bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ về điều trị COPD và tăng áp phổi, bao gồm uống thuốc, tập thể dục, hạn chế muối và nước, và vật lý trị liệu, nếu được chỉ định hoặc được khuyến cáo. Nếu phù và các triệu chứng khác của trở nên tồi tệ hơn, bác sĩ có thể quyết định thay đổi chế độ dùng thuốc của bạn, bao gồm cả liệu pháp Oxy.

Có một vài điều bạn có thể làm ở nhà để giúp giảm phù. Đặt chân cao hơn sẽ giúp giảm phù nề ở chi dưới của bạn. Nếu tình trạng phù nghiêm trọng hơn, tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ của bạn để được sử dụng các liệu pháp lợi tiểu, điều này khuyến khích cơ thể bạn loại bỏ các chất lỏng không cần thiết.

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 32, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 124 798 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com 

Nguồn : pylora.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.