Siêu Âm Tim, Có Thể Cho Biết Điều Gì?

Chia sẻ

Các bệnh về tim mạch là một trong những nỗi lo của mỗi người khi chúng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng con người một cách nghiêm trọng. Khi các bạn nghi ngờ mắc các bệnh về tim mạch thì điều cần thiết chính là lựa chọn cho mình những địa chỉ uy tín và chất lượng nhất để kiểm tra và chẩn đoán kịp thời. Siêu âm tim chính là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán chính xác nhiều bệnh lý về tim mạch. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về kỹ thuật siêu âm tim nhé!

Siêu âm tim chuẩn đoán các vấn đề tim mạch

Siêu âm tim có tác dụng gì?

Bác sĩ sử dụng các thông tim và hình ảnh thu thập được từ máy siêu âm để đánh giá tình trạng hoạt động của tim có gì bất thường không. Từ đó bác sĩ sẽ đánh giá được:

  • Huyết khối về tim
  • Từ các bất thường của tim tìm ra nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp
  • Phát hiện dị tật bẩm sinh
  • Phát hiện bệnh van tim

Phát hiện được những tình trạng về tim đang gặp phải

Từ những đánh giá trên, bác sĩ sẽ xác định được tình trạng bệnh của tim và đưa ra những phương án trị liệu hiệu quả và tốt nhất giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Cách thức thực hiện siêu âm tim

Siêu âm tim mạch diễn ra tối đa 45 phút. Bệnh nhân sẽ nằm nghiêng về một bên và thực hiện các yêu cầu của bác sĩ. Bác sĩ tiến hành bôi gel lên ngực và tiến hành dò tìm tín hiệu qua đầu dò sóng siêu âm. Đầu dò được kết nối với máy siêu âm và màn hình bằng dây cáp. Sóng siêu âm sẽ hướng về tim, và phản xạ lại và truyền về kết quả siêu âm. Kết quả dạng hình ảnh sẽ được cập nhật liên tục.

Siêu âm tim không gây nguy hiểm cho bệnh nhân và là kỹ thuật không gây đau, thời gian thực hiện nhanh chóng. Người bệnh không cần có sự chuẩn bị đặc biệt nào trước khi thực hiện siêu âm. Trước và sau siêu âm vẫn có thể ăn uống bình thường và tiếp tục dùng các loại thuốc mà người bệnh hiện đang sử dụng.

Siêu âm tim phát hiện những bất thường nào?

Bằng sóng siêu âm, bác sĩ có thể quan sát được cấu trúc tim; cách tim hoạt động, co bóp; kích thước tim, hình dạng tim; kích thước và chuyển động của các thành tim; sự hoạt động của van tim,…

Với những thông tin này, bác sĩ sẽ có thể phát hiện và chẩn đoán các vấn đề gặp phải ở tim mạch như:

  • Bệnh lý về van tim: Hẹp van tim, hở van tim,… Đây là loại bệnh xảy ra khi cấu trúc của các lá van bị biến dạng, van tim không đóng kín, máu lưu thông ngược trở lại buồng tim.
  • Thay đổi kích thước timhuyết áp cao hoặc các bệnh khác có thể làm cho các buồng tim và cơ tim tăng kích thước bất thường.
  • Tổn thương cơ tim: Siêu âm tim giúp bác sĩ phát hiện và chẩn đoán các bất thường trong quá trình tống máu. Giúp chẩn đoán và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khi hoại tử cơ tim kéo dài như nhồi máu cơ tim cấp.

Phát hiện ra những điểm bất thường

  • Dị tật tim: Siêu âm tim có thể xác định bất thường tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Tràn dịch màng timTràn dịch màng ngoài tim là biểu hiện thường gặp của bệnh màng ngoài tim nguyên phát hoặc thứ phát do quá trình bệnh lý của cơ thể. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Nếu không chữa trị, tràn dịch màng tim có thể gây ra suy tim.
  • Theo dõi phương pháp điều trị các bệnh lý về tim: Theo dõi mức độ đáp ứng của tim đối với các phương pháp điều trị tim khác nhau như thuốc điều trị suy tim, van nhân tạo và máy tạo nhịp.

XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Hở Van Tim Với Bộ Ba Dược Thảo PyLoHo Từ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.