Theo Bạn, Bị Cận Thị Có Đi Nghĩa Vụ Không Hay Được Miễn?

Chia sẻ

Nghĩa vụ quân sự là một cách góp sức xây dựng đất nước giàu đẹp của công dân Việt Nam. Đây là một việc làm bắt buộc và hết sức có ý nghĩa với những thanh niên của đất nước. Tham gia nghĩa vụ quân sự giúp mở mang tầm mắt và học hỏi được nhiều điều bổ ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng được tham gia nghĩa vụ quân sự mà phải tùy theo điều kiện xét duyệt. Vậy bị cận thị có đi nghĩa vụ không? Hãy cùng Pylopic tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này nhé.

1. Nghĩa vụ quân sự là gì?

Tham gia nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ cao cả

Nghĩa vụ quân sự còn được gọi quân dịch được xem là một trách nhiệm thiêng liêng mà mỗi thanh niên cần thực hiện. Ở một số quốc gia, việc đi quân dịch còn yêu cầu ở cả nữ, nhưng ở nước ta, chỉ yêu cầu nam giới phải thực hiện. Do đó, dù thuộc dân tộc, tôn giáo nào, bất kể trình độ, nghề nghiệp đều phải thực hiện nghĩa vụ trong độ tuổi quy định (Khoản 2 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015).

2. Điều kiện để được thực hiện nghĩa vụ quân sự

Bị cận nặng không được tham gia nghĩa vụ quân sự

Bị cận thị có đi nghĩa vụ không? Khoản 2 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có nêu không phân biệt dân tộc hay tôn giáo khi tham gia nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa rằng nếu ai muốn thì đều được tham gia. Vậy làm sao để được thực hiện nghĩa vụ quân sự? Bạn phải đạt được nhiều điều kiện bắt buộc sau đây:

 • Công dân là thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 25 là đối tượng của nghĩa vụ quân sự.
 • Công dân phải đảm bảo điều kiện sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3 mới được phép tham gia nghĩa vụ quân sự. (Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP).
 • Công dân tham gia quân dịch cần có trình độ văn hóa lớp tám trở lên. Đối với những địa phương không đủ chỉ tiêu, việc chọn lựa có thể tuyển chọn kể cả trình độ văn hóa lớp 7.
 • Công dân có độ cận thị hoặc tật khúc xạ khác từ 1,5 diop không được tham gia nghĩa vụ quân sự. Những đối tượng nhiễm HIV, AIDS hay nghiện ma túy cũng không được tham gia.
 • Những khu vực vùng sâu vùng xa, khó khăn về kinh tế hay đồng bào dân tộc thiểu số ( ít hơn 10.000 người). Được tuyển đến 25% công dân có trình độ văn hóa tiểu học.

3. Bị cận thị có đi nghĩa vụ không?

Cận ít hơn 1,5 diop vẫn có thể tham gia quân dịch

“Tôi bị cận thị, vậy tôi có phải được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?”. Đây là những câu hỏi hết sức quen thuộc đối với nhiều bạn khi bước vào độ tuổi đi quân dịch. Vậy câu trả lời là gì? Trước hết, bạn nên biết những người có sức khỏe loại 3 sẽ không được tham gia nghĩa vụ quân sự. Và mắc tật khúc xạ trên 1,5 diop chính là nằm trong trường hợp đó. Những tiêu chuẩn tuyển chọn luôn công khai và đạt tiêu chuẩn do Bộ quốc phòng đề ra.

Cụ thể, tiêu chuẩn thị lực sẽ được phân loại chi tiết như sau (Bảng số 2, Phụ lục ban hành ban kèm theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP):

STT Tình trạng thị lực

Phân loại theo thị lực

1 Mắt phải Tổng thị lực 2 mắt
10/10 19/10 1
10/10 18/10 2
9/10 17/10 3
8/10 16/10 4
6,7/10 13/10- 15/10 5
1,2,3,4,5/10 6/10-12/10 6
Tật cận thị Phân loại theo thị lực
2 Cận thị dưới -1,5 D 2
Cận thị từ -1,5 D đến dưới -3 D 3
Cận thị từ -3D đến dưới -4D 4
Cận thị từ -4D đến dưới -5D 5
Cận thị từ -5D trở lên 6
Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt Dựa vào thị lực không kính hạ xuống 1 bậc

Ngoài ra, tiêu chuẩn đánh giá bị cận thị có đi nghĩa vụ không còn dựa vào điểm số chung. Cụ thể, có tất cả gồm tám chỉ tiêu để làm cơ sở đánh giá trong phiếu sức khỏe quân sự. Và kết quả được chia làm những phân loại như sau:

 • Loại 1: Nếu bạn có 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, bạn có thể được phục vụ ở gần như tất cả các quân, binh chủng.
 • Loại 2: Nếu bạn có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, bạn có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng, nhưng sẽ hạn chế hơn loại 1.
 • Loại 3: Nếu bạn có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, bạn chỉ có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng nhất định.
 • Loại 4: Nếu bạn có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, bạn có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.
 • Loại 5: Nếu bạn có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, bạn có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.
 • Loại 6: Nếu bạn có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, ví dụ bạn bị cận 2 diop vậy tình trạng sức khỏe của bạn được đánh giá là loại 3. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không được tham gia nghĩa vụ quân sự dù đủ tuổi quy định.

Nói chung, thực hiện nghĩa vụ quân sự là một việc làm vô cùng ý nghĩa và bạn cần nghiêm túc chấp hành khi đến tuổi. Vậy bị cận thị có đi nghĩa vụ không? Bị cận thị nhẹ dưới 1,5 diop bạn vẫn hoàn toàn được vào diện tham gia nghĩa vụ quân sự. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe, Pylopic!

Thông tin liên hệ: 

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline:  0909 748 517 – 0962 158 661
Email: info@PyLoRa.com

Xem Thêm : Giảm Độ Cận Cho Đôi Mắt Sáng Khỏe 

Nguồn: PyLoPic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.