Trào Ngược Dạ Dày – Thực Quản – Những Điều Cần Biết

Chia sẻ

Trong cuộc sống hiện nay, bệnh là vấn đề muôn thuở được nhiều người quan tâm. Đặt biệt những căn bệnh về hệ tiêu hóa đang ngày càng phổ biến, và bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang ngày càng tấn công vào mọi đối tượng, nhưng những vấn đề về bệnh thì rất nhiều người chưa nắm rõ. Hôm nay hãy cùng PyLoRa tìm hiểu rõ hơn về bệnh này nhé !

 

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì ?

Trào ngược dạ dày, thực quản là biểu hiện của tình trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày. Do các chất HCl, Pepsin, dịch mật… có trong dạ dày và trào ngược lên thực quản, kích thích vùng niêm mạc thực quản và gây nên các triệu chứng của bệnh. Bệnh ngày càng trở nên phổ biến nhưng rất dễ nhằm lẫn do các triệu chứng rất giống với các bệnh khác như: viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm xoang mũi, viêm thanh quản, viêm họng….

Nguyên nhân gây bệnh do đâu ?

Do viêm loét dạ dày – tá tràng

Khi dạ dày, tá tràng bị tổn thương, Acid không được tiết ra đúng mức để tiêu hóa thức ăn, chức năng co bóp và tiêu hóa điều giảm. Dạ dày của người bị viêm loét luôn trong tình trạng ứ trệ, tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, khiến cơ này đóng mở bất thường, tạo điều kiện cho các dịch ở dạ dày như HCl, Pepsin và dịch mật trào lên ống thực quản.

Do Stress quá mức 

Căng thẳng thần kinh, áp lực công việc, Stress trong thời gian dài. Tuy nhiên Stress có nhiều mức độ và ở mỗi người là khác nhau. Stress nếu quá lâu và kéo dài hay quá mức sẽ kích thích các dây thần kinh huy động Cortisol, chất này không chỉ làm mất đi phản ứng tự nhiễm bảo vệ của dạ dày mà còn làm tăng Acid HCl, Pepsin.

Ngoài ra Pepsin còn làm tăng tính kích thích của trào ngược, phá hủy chất nhầy bảo vệ niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho Acid HCl tiếp xúc và phá hủy niêm mạc của thực quản. Stress là nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày, thực quản.

Do thói quen ăn uống, sinh hoạt không đúng khoa học

Dạ dày là cơ quan dễ bị kích thích sản sinh nhiều Acid. Do vậy, thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học dễ khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày, thực quản tăng lên.

Việc ăn quá no, ăn quá nhiều hoa quả có tính Acid, ăn đêm… là thói quen của rất nhiều người, việc này không chỉ khiến cân nặng tăng lên, mà còn gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới.

Những triệu chứng cho thấy đã bị trào ngược dạ dày, thực quản

Ợ hơi: là dấu hiệu đầu tiên của bệnh, ợ hơi lúc đoi và lúc uống các chất kích thích như rượu bia…

Ợ chua, ợ nóng: đây là dấu hiệu chắc chắn của bệnh, là hiện tượng Acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng tạo cảm giác chua ở miệng.

Buồn nôn, đau tức ngực: buồn nôn hay xảy ra vào lúc sáng, đau tức ngực là do Acid dạ dày trào lên thực quản đoạn chạy qua ngực, Acid này kích thích vào các dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản nên gây hiện tượng đau tức ngực.

Nhiều nước bọt, khó nuốt, đắng miệng: khi Acid trào lên là một phản xạ tự nhiên làm cơ thể tiết nước bọt để trung hòa lượng Acid này. Acid trào lên với lượng lớn sẽ làm cho lớp niêm mạc bị phù nề, sưng tấy, gây cảm giác rất khó nuốt kèm theo Acid trào lên kéo theo dịch mật gây đắng miệng.

Trào ngược dạ dày, thực quản là bệnh mãn tính, việc điều trị cần phải lâu dài dù không còn các triệu chứng. Chính vì thế mà khi gặp phải một trong các triệu chứng trên hãy đi chẩn đoán để không gặp phải các biến chứng nguy hiểm vầ sau và tốn thời gian điều trị.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGa Từ Mỹ

Nguồn:PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.