U Nang Thận Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Chia sẻ

Suy thận, chạy thận là những trường hợp cực kỳ nguy hiểm và tốn kém tiền của. Vì vậy nhiều người rất lo lắng khi thận có vấn đề. Vậy u nang thận là gì? Nguyên nhân và cách điều trị u nang thận như thế nào?

U nang thận là gì?

Thận có chức năng lọc và đào thải các chất độc qua đường nước tiểu. Thận được cấu tạo bởi nhiều đơn vị khác nhau. Mỗi đơn vị có chức năng và nhiệm vụ riêng. Nhưng khi vì lý do nào đó nước tiểu bị ứ đọng hình thành các túi chất lỏng trong thận gọi là u nang thận.

U nang thận là những túi dịch chứa chất lỏng

U nang thận bên ngoài là lớp màng mỏng, bên trong chứa chất lỏng như nước. U nang thận đơn giản xuất hiện khá phổ biến ở người cao tuổi và không gây ra bất cứ triệu chứng tổn hại nào. Một số ít trường hợp u nang thận bị nhiễm trùng gây sốt, chảy máu, tiểu ra máu, viêm đường tiết liệu, đau hai bên hông, loạn tiểu.

Nguyên nhân và cách điều trị u nang thận

Nguyên nhân dẫn tới u nang thận hiện nay chưa xác định được nguyên nhân cụ thể là do yếu tố nào. Chỉ thấy được rằng những người tuổi càng cao nguy cơ mắc u nang thận càng lớn. 1/3 số người trên 70 tuổi mắc u nang thận. Hiện nay u nang thận cũng mắc bệnh cả ở trẻ em.

U nang thận chủ yếu gặp ở người cao tuổi

U nang thận đơn giản thông thường không cần điều trị. Bạn có thể sống chung với u nang thận suốt đời. Tuy nhiên một vài trường hợp khi u nang thận bị tổn thương làm ảnh hưởng tới chức năng thận và gây đau đớn cho người bệnh chúng ta cần có cách can thiệp kịp thời.

Để điều trị u nang thận có những cách sau :

  • Liệu pháp xơ hóa : hay còn gọi là cắt bỏ rượu qua da bằng cách chén một cây kim dài qua da vào u nang dưới sự hướng dẫn của máy siêu ấm. Các bác sĩ sẽ gây ra các mô cứng và làm u nang thận co lại, ngăn chặn cơ hội tái phát. Thủ thuật này cũng đơn giản, được thực hiện trên cơ sơ ngoại trú với thuốc gây tê cục bộ.
  • Biện pháp phẫu thuật : Với những u nang thận có kích thước lớn, các bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ và thực hiện bằng phương pháp nội soi. Các bác sĩ sẽ phẫu thuật và thoát khỏi u nang thận, đốt cháy, cắt bỏ lớp ngoài của nang. Với phương pháp phẫu thuật phải gây mê toàn thân.

Nhìn chung u nang thận không quá nguy hiểm. Để phòng tránh và giảm nguy cơ mắc u nang thận bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, tinh thần thoải mái.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Nang Thận Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoNan Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.