Vai trò của cơ thắt lưng trong đời sống hàng ngày

Chia sẻ

Cơ thắt lưng là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, việc duy trì sự dẻo dai của nhóm cơ này không nên được xem nhẹ.

Mỗi bộ phận trên cơ thể đều có vai trò riêng. Tuy nhiên, giữa chúng có sự liên kết chặt chẽ với nhau để đảm bảo sức khỏe tổng thể luôn ở trạng thái tốt nhất.

Ví dụ, sự hiện diện của nhóm cơ thắt lưng đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe của cột sống, đảm bảo rằng nó luôn ở đúng vị trí và tư thế. Vì vậy, việc đảm bảo các cơ trên luôn hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác là điều vô cùng cần thiết, nếu không bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối không đáng có trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy bạn đã biết gì về nhóm cơ này cũng như cách duy trì sức khỏe dẻo dai của chúng chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Cơ nâng mi là gì?

Cơ thể cần ba nhóm cơ chính để kết nối cột sống với chân, bao gồm:

 • Nhóm cơ mông
 • Nhóm cơ lê (cơ hình chóp)
 • Nhóm cơ thắt lưng

Một đầu của nhóm cơ này gắn vào một đốt sống phía trên cột sống. Sau đó, các cơ kéo dài qua mép ngoài của mỗi xương mu (gần xương chậu) và kết hợp với các cơ vùng chậu tại dây chằng bẹn. Đầu còn lại của nhóm cơ này gắn vào xương đùi.

Nhóm cơ kết hợp giữa cơ thắt lưng và cơ vùng chậu được gọi là cơ thắt lưng – xương chậu.

Vai trò của cơ thắt lưng

Đường cong của cột sống thắt lưng có vai trò nâng đỡ trọng lượng của cơ thể, từ đó giúp bạn đứng thẳng và bước đi. Nhóm cơ ở vùng thắt lưng là một trong những yếu tố tạo nên đường cong này.

Ngoài ra, trong khi bạn di chuyển, não cũng sẽ phát tín hiệu kích thích cơ thắt lưng hoạt động để đưa chân từ phía sau ra phía trước, tạo ra sự xen kẽ giữa các bước đi trước và sau. Vì vậy, có thể nói mỗi bước đi đều có sự đóng góp của nhóm cơ trên.

Làm thế nào để tăng sự dẻo dai cho nhóm cơ này?

Thói quen ngồi lâu, nhất là đối với dân văn phòng có thể khiến các cơ vùng lưng bị căng. Nếu không can thiệp, tình trạng này có nguy cơ gây áp lực lên các đĩa đệm của cột sống thắt lưng, dẫn đến những cơn đau khó tả ở vùng này.

Vì vậy, để ngăn chặn tình trạng trên phát sinh, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên tích cực tập luyện một số động tác đơn giản để tăng sức dẻo dai cho nhóm cơ này.

Đang làm

Bài tập thắt lưngNguồn: veritashealth.com

 • Trải một tấm thảm hoặc khăn tắm trên sàn.
 • Gập chân trái sát sàn, đảm bảo các ngón chân chạm đất.
 • Đưa chân phải của bạn về phía trước và tạo thành một góc 90º.
 • Nhẹ nhàng trượt đầu gối trái của bạn ra sau. Trong khi đó, hãy chú ý giữ thẳng vai, lưng và cổ.
 • Giữ nguyên tư thế trong 30 giây rồi lặp lại bài tập với chân còn lại.

Bạn nên thực hiện bài tập trên 2-3 lần mỗi ngày. Ngược lại, nếu bạn lo lắng về tư thế của mình không đúng, bạn có thể tập trước gương để chỉnh sửa lại bản thân.

Vì cơ thắt lưng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế thẳng và di chuyển, nếu bạn nghĩ rằng cơn đau thắt lưng của mình là do bộ phận này gây ra, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ.

Lúc này, các chuyên gia có thể gợi ý cho bạn nhiều phương án điều trị khác nhau như vật lý trị liệu để giảm bớt cơn đau và hạn chế tình trạng bệnh phát triển nặng hơn.

Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

 • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
 • Website: https://PyLoRa.com
 • Hotline: 0962.158.661

>>> XEM THÊM: PyLoHa – Bảo Vệ Lá Gan Khoẻ Mạnh

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.