Van Tim Là Gì?

Chia sẻ

Trái tim là một bộ phận rất quan trọng nhằm duy trì sự sống trên cơ thể của mỗi người. Trong đó van tim có vai trò làm cầu nối dẫn máu đi nuôi cơ thể. Vì vậy, nó có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về van tim là gì, chức năng và các bệnh có liên quan đến van tim trong bài viết sau đây nhé.

Khái niệm van tim là gì?

Van tim là gì và nó được cấu tạo như thế nào? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc mặc dù họ biết rằng tim có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người.

Van tim được cấu tạo bởi 4 ngăn tim bao gồm van động mạch chủ, van động mạch phổi, van hai lá và van ba lá. Trong đó tâm nhĩ ở trên, tâm thất ở dưới và giữa các ngăn tim có hệ thống dẫn máu đảm bảo cho việc tuần hoàn máu theo một chiều cố định.

Theo cơ chế hoạt động của tim, sau khi trao đổi và nhận oxy, máu sẽ được đưa xuống tâm nhĩ trái, qua vách ngăn van hai lá lưu thông xuống tâm thất trái. Khi lượng máu đầy thì van hai lá sẽ đóng lại để ngăn máu ở tâm thất trào ngược trở lại.

Van ba lá ngăn giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải. Máu đi từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải qua van động mạch phổi vào động mạch phổi đưa máu lên phổi để trao đổi oxy.

Nguyên nhân sinh ra các bệnh van tim

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh van tim

Bây giờ bạn đã biết van tim là gì rồi thì cùng tìm hiểu xem những nguyên nhân chính nào sau đây dẫn đến bệnh van tim.

  • Tăng huyết áp, tim bị dị tật bẩm sinh, nhồi máu cơ tim
  • Bệnh thấp tim
  • Thường xuyên dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
  • Do bệnh viêm xương khớp, rối loạn hệ miễn dịch
  • Van tim bị nhiễm trùng do đứt dây chằng hoặc thủng van.
  • Do tuổi cao sinh ra hiện tượng thoái hóa van tim

Ngoài ra, đối với trường hợp hẹp van tim thì khả năng mở của van bị hạn chế. Chính điều này gây ra việc cản trở lưu thông tuần hoàn máu đi nuôi cơ thể. Còn hở van tim là khi van không thể đóng kín khiến cho máu bị trào ngược lại buồng tim đã bơm trước đó. Để bơm đủ lượng máu do trào ngược, tim phải co thắt và làm việc liên tục, đáp ứng đủ lượng máu đi nuôi cơ thể. 

Bệnh van tim bao gồm những loại bệnh nào?

Cấu trúc của van tim được xây dựng thành một hệ thống đảm bảo cho máu được lưu thông dễ dàng qua các buồng tim theo một chu trình tuần hoàn nhất định. Trong quá trình này có thể xảy ra những nguyên nhân khiến cho van tim bị tổn thương. Dưới đây là tổng hợp các loại bệnh của van tim: 

Bệnh van động mạch chủ

Bệnh van động mạch chủ

Van động mạch chủ đóng vai trò đưa dòng máu mang oxy từ tâm thất trái đi vào động mạch chủ để nuôi sống cơ thể. Vì vậy, các vấn đề liên quan đến hẹp van động mạch chủ sẽ khiến cho dòng máu khó có thể lưu thông. Khi đó tim phải co bóp liên tục để đảm bảo lượng máu đi vào cơ thể. Còn trong trường hợp van động mạch chủ hở thì máu đi vào động mạch chủ sẽ bị trào ngược lại tâm thất trái thì lúc này lượng máu sẽ bị giảm đi khá nhiều.

Dù là hở hay hẹp van động mạch chủ đều sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Tâm thất trái phải làm việc liên tục khiến cho tâm thất bị phì đại và buồng tâm thất sẽ giãn ra.

Bệnh van hai lá 

Hở van tim 2 lá

Bệnh van hai lá xảy ra khi máu từ tâm nhĩ trái chảy xuống tâm thất trái sẽ không đủ khi van bị hẹp. Còn khi van hai lá hở thì máu xuống tâm thất trái trào ngược lại tâm nhĩ trái. Điều này dẫn đến tim luôn phải làm việc để đảm bảo các chức năng lưu thông và cung cấp máu đi nuôi các bộ phận khác trong cơ thể.

Bệnh van ba lá

Van tim ba lá ngăn giữa tâm thất phải và tâm nhĩ phải, đóng vai trò giữ máu lưu thông một chiều khi van mở. Nếu van tim ba lá bị hở thì máu từ tâm thất sẽ trào ngược lại tâm nhĩ phải. Mặt khác nếu van tim bị hẹp gây cản trở việc lưu thông máu từ tâm nhĩ xuống tâm thất phải. Lúc này tim sẽ phải làm việc liên tục, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng suy tim.

Cả 2 trường hợp này đều gây ra những hệ quả là giãn tâm nhĩ phải khi van ba lá hẹp hoặc giãn cả tâm thất phải và tâm nhĩ phải khi van ba lá đóng.

Bệnh van động mạch phổi

Cơ chế làm việc của van động mạch phổi là cho phép máu đi từ tâm thất phải lên động mạch phổi để trao đổi oxy.  Khi van động mạch phổi hẹp khiến cho tâm thất phải đưa máu tụ ở động mạch phổi. Mặt khác, hở van động mạch phổi là khi máu đi vào động mạch phổi bị trào ngược lại tâm thất phải. Khi xảy ra hai trường hợp trên, tâm thất phải sẽ làm việc nhiều để đảm bảo đủ lượng máu đi nuôi cơ thể.

Thông qua những chia sẻ của bài viết, hi vọng rằng bạn đã hiểu và nắm bắt  được van tim là gì, nguyên nhân và những loại bệnh khác nhau của bệnh van tim. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Vôi Hóa Van Tim Với Bộ Ba Dược Thảo PyLoBloTừ Mỹ

Nguồn : PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.