6 Sai Lầm Mắc Phải Khi Sử Dụng Thuốc Suy Giáp

Chia sẻ

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động bất thường, tuyến giáp sản xuất ra không đủ lượng Hormone Thyroid mà cơ thể cần. Mục đích điều trị suy giáp là đưa mức Hormone trở về mức bình thường trong cơ thể điều này sẽ giúp kích thích tuyến giáp giải phóng ra Hormone Thyroid và giúp bạn cảm thấy có nhiều năng lượng hơn, giảm được tình trạng mệt mỏi do căn bệnh suy giáp gây ra.

Sau khi được chẩn đoán bệnh bác sĩ kê cho bạn thuốc Hormone tổng hợp để giúp ổn định hàm lượng Hormone Thyroid của bạn. Nhưng có nhiều bệnh nhân đã không biết cách sử dụng thuốc suy giáp nên mắc phải nhiều sai lầm trong quá trình điều trị.

1 Dùng thuốc suy giáp với thức ăn

Hormone tuyến giáp tổng hợp sẽ không hấp thu tốt, trừ khi bạn uống thuốc vào lúc bụng đói tức là khi bạn chưa ăn gì và đợi 45 – 60 phút sau khi uống thuốc mới nên ăn uống. Điều này sẽ làm cho thuốc phát huy tối đa công dụng của mình.

Bạn nên lựa chọn thời điểm uống thuốc thích hợp đó là vào mỗi buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Hoặc nếu uống tối thì bạn nên chắc chắn rằng không sử dụng gì trong vòng 4 tiếng trước khi uống thuốc.

2. Sử dụng thuốc cùng với các loại thuốc khác

Giống như việc uống thuốc chưa ăn gì thì việc uống cùng các loại thuốc khác cũng thế bạn nên hạn chế sử dụng thuốc Hormone Thyroid tổng hợp với các loại thuốc khác. Đặc biệt là nên tránh các loại thuốc kháng Acid, Canxi thuốc hạ Cholesterol hoặc là những loại thuốc bổ sung sắt có thể gây cản trở quá trình hấp thụ Hormone Thyroid của cơ thể.

Theo nghiên cứu nếu muốn sử dụng các loại thuốc này bạn nên uống trước hoặc sau khi uống thuốc Hormone tuyến giáp tối thiểu 4 giờ, còn những loại thuốc khác nên sử dụng sau khi uống thuốc Hormone tuyến giáp khoảng 1 giờ.

3. Bắt đầu sử dụng hoặc ngừng uống thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ

Khi bạn sử dụng thuốc khác bạn lo lắng không dùng được thuốc Hormone tuyên giáp tổng hợp nên bạn ngừng sử dụng, điều đó không chính xác bởi bạn vẫn có thể sử dụng những loại thuốc trên nhưng hãy thông báo cho bác sĩ để tìm ra liều Hormone Thyroid phù hợp cho bạn.

4. Sử dụng quá liều Hormone Thyroid

Hormone thyroid tổng hợp T4 thường tương đối an toàn, nên bạn sẽ không cần phải lo lắng nếu chẳng may uống quá nhiều. Nhưng bạn nên nhớ nếu sử dụng thuốc này quá liều thì cơ thể bạn sẽ xuất hiện các phản ứng phụ ví dụ như: Mệt mỏi, ảnh hưởng giấc ngủ và tập trung, mất xương, nhịp tim bất thường. Cần liên hệ ngay bác sĩ để chọn lựa liều Hormone phù hợp.

5. Uống thuốc không đều đặn

Để phát huy hiệu quả thuốc bạn cần phải uống thường xuyên và liên tục. Quên uống thuốc, uống không đúng giờ, uống sau khi ăn, uống thuốc khi dạ dày rỗng đều ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.

Nhưng bạn chỉ cần uống thuốc theo đúng lịch trình nếu đã quên, không nên uống gấp đôi liều để bù cho lượng thuốc đã quên.

6. Sử dụng thực phẩm chức năng nhất định

Bạn nên thông báo các bác sĩ về thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng bởi vì những thực phẩm chức năng này có thể ảnh hưởng đến việc điều trị suy giáp của bạn đặc biệt là thực phẩm chức năng có chứa I-ốt. Mặc dù I-ốt rất cần thiết cho việc sản xuất ra Hormone Thyroid của cơ thể.

Nhưng phần lớn người Việt đều có đủ lượng I-ốt thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Do vậy, nếu uống bổ sung quá nhiều I-ốt có thể sẽ khiến lượng Hormone Thyroid của bạn tăng lên quá cao hoặc giảm xuống quá thấp. Tốt nhất, bạn nên tránh hoàn toàn các loại thực phẩm chức năng có chứa I-ốt.

Trên đây là 7 sai lầm thường gặp phải trong quá trình điều trị và sử dụng thuốc suy giáp, hãy tránh xa những sai lầm này để quá trình điều trị bệnh suy giáp hiệu quả hơn nhé!

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Suy Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGiap Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.