7 Biến Chứng Do Suy Giáp Gây Ra

Chia sẻ

Tuyến giáp không sản xuất đủ các Hormone quan trọng so với nhu cầu cơ thể dẫn đến suy tuyến giáp – một trong những bệnh lý phổ biến về tuyến giáp. Bệnh suy tuyến giáp có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tính mạng do bệnh thường tiến triển rất chậm, nên rất khó để phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy những biến chứng của bệnh suy giáp là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau này nhé !

Các biến chứng của bệnh suy tuyến giáp có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe như sau:

1. Bướu cổ:

Khi tuyến giáp được kích thích liên tục để sản xuất ra nhiều Hormone hơn để bù lại lượng Hormone thiếu hụt do suy tuyến giáp, có thể sẽ làm gia tăng kích thước tuyến giáp, gây bướu cổ.

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh bướu cổ.

Nhìn chung bệnh không gây khó chịu nhưng ảnh hưởng tới thẩm mỹ hoặc khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi nuốt thức ăn.

2. Các bệnh về tim mạch: 

Do hàm lượng Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) khiến Cholesterol “xấu” sẽ tăng cao khi tuyến giáp hoạt động kém, làm giảm khả năng co bóp của tim. Suy giáp cũng có thể dẫn tới suy tim và tim to.

3. Các vấn đề sức khỏe tâm thần:

Trầm cảm là một biến chứng có thể xảy ra sớm ở những người bị suy giáp và ngày càng trở nên trầm trọng hơn theo thời gian. Suy giáp cũng có thể làm chậm hoạt động chức năng tâm thần.

4. Bệnh thần kinh ngoại biên:

Các dây thần kinh truyền thông tin từ não và tủy sống tới các bộ phận còn lại của cơ thể bị tổn thương do tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp kéo dài và không được điều trị sẽ gây ra các triệu chứng như: Đau, tê và ngứa ran ở cánh tay, hoặc chân. Bệnh cũng có thể gây yếu cơ hoặc mất kiểm soát cơ bắp.

5. Chứng phù niêm (suy giáp tiến triển):

Chứng phù niêm mặc dù rất hiếm gặp nhưng có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm: Chịu lạnh kém, buồn ngủ, sau đó hôn mê sâu và mất tri giác. Nếu phát hiện có những dấu hiệu và triệu chứng nêu trên, cần điều trị y tế ngay lập tức.

6. Vô sinh:

Một trong những biến chứng nguy hiểm của suy tuyến giáp là vô sinh. Nồng độ Hormone tuyến giáp thấp ngăn cản sự rụng trứng, làm suy yếu khả năng sinh sản.

7. Dị tật bẩm sinh:

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị suy tuyến giáp không được điều trị có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao hơn so với những trẻ khác.

Trẻ sơ sinh bị suy giáp nếu không điều trị ngay có nguy cơ kém phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên nếu được điều trị trong vòng vài tháng đầu, cơ hội để trẻ phát triển bình thường là rất cao.

Các biến chứng của bệnh suy tuyến giáp thường là rất nguy hiểm do đó việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Những dấu hiệu bất thường của cơ thể hãy đến Bệnh viện kiểm tra sớm nhất và điều trị tốt nhất bạn nhé !

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Suy Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGiap Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.