Basedow – Căn Bệnh Không Thể Xem Thường

Chia sẻ

Ngày nay, do lối sống kèm theo ăn uống không hợp lý gây tổn thương nghiêm trọng cho tuyến giáp. Khoảng 10% người dân ở miền núi phía Bắc và đồng bằng ven biển nước ta mắc các bệnh lý tuyến giáp.

Trong đó bệnh Basedow là một bệnh lý cường giáp đáng chú trọng, hiểu rõ hơn về bệnh nhận biết sớm triệu chứng của bệnh cường giáp các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Dưới đây là một vài thông tin bổ ích cho bạn về bệnh Basedow.

Bệnh Basedow là bệnh gì?

Bệnh Basedow hay còn gọi là bệnh Graves, bệnh Parry, bướu giáp độc lan tỏa là một bệnh tự miễn thường ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Làm phì đại tuyến giáp lên gấp 2 lần hoặc nhiều hơn, gây cường giáp với các triệu chứng liên quan như tăng nhịp tim, yếu cơ, mất ngủ hoặc khó ngủ và tính tình dễ bị kích thích.

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mắt, gây ra lồi mắt và ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác, bao gồm da, tim, tuần hoàn và thần kinh.

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng tập trung nhiều ở tuổi 20 – 40 trong đó  Việt Nam thường gặp nhiều ở lứa tuổi 20 – 30 (31,8%), nữ chiếm nhiều hơn nam.

Triệu chứng bệnh Basedow

– Thường gặp nhất là bướu to ra, lan tỏa, tim đập nhanh, mắt lòi

– Giảm cân nhanh chóng: Người bệnh Basedow thường sụt cân rất nhanh mặc dù ăn uống vẫn duy trì bình thường

– Luôn cảm thấy lo lắng và căng thẳng: Điều này xảy ra do chức năng của các cơ quan trong cơ thể được đẩy mạnh, những lo lắng quá mức và khó chịu, thậm chí có thể gây mất ngủ.

– Da trở nên ẩm ướt và ra nhiều mồ hôi: Điều này là tuyến giáp hoạt động quá mức tăng tiết mồ hôi trong cơ thể

– Run tay và nhiều cơ quan trong cơ thể: Những người cao tuổi có nguy cơ suy tim là cao

– Tiêu chảy: Mặc dù không phổ biến, những người bị Basedow có khả năng bị tiểu chảy và những biểu hiện khác của hệ tiêu hóa

– Kinh nguyệt ít: Kinh nguyệt thường ra ít và chu kì kinh kéo dài

Cơ chế gây ra bệnh vẫn chưa được xác định rõ nhưng một số yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến bệnh Basedow:

– Stress: Yếu tố chấn thương tinh thần làm rối loạn quá trình miễn dịch và đóng một vai trò quan trọng trong sự khởi phát bệnh Basedow.

– Yếu tố cơ địa di truyền: Bệnh có tính gia đình rõ rệt, thường trong gia đình đã có người có biểu hiện bệnh lý ở tuyến giáp như bướu giáp đơn thuần, viêm tuyến giáp hoặc Basedow. Bệnh cũng thường xảy ra ở cơ địa những người có rối loạn thần kinh thực vật thuộc loại cường giao cảm. Bệnh xảy ra ở nữ nhiều hơn nam.

– Sử dụng nhiều thuốc I-ốt: Thường gặp ở một số bệnh nhân bị bướu cổ địa phương, đặc biệt là bướu giáp thể nhân, sau một thời gian điều trị kéo dài với các chế phẩm có I-ốt, có thể dẫn tới cường chức năng tuyến giáp gọi là bệnh I-ốt Basedow.

Bệnh Basedow nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, bệnh nhân có thể tử vong vì suy kiệt, bị các biến chứng về tim mạch, cơn bão giáp trong tình trạng này bệnh nhân sốt cao, rối loạn tâm thần có thể kích động, mê sảng, tim đập rất nhanh có khi lên đến trên 150 lần một phút. Phát hiện sớm và điều trị bệnh để tránh các biến chứng nguy hiểm bạn nhé!

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.