Bị Bệnh Bướu Cổ Có Mang Thai Được Không ?

Chia sẻ

Bướu cổ là bệnh liên quan tới tuyến giáp. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng cũng ảnh hưởng lớn tới người bệnh. Vậy bị bệnh bướu cổ có mang thai được không?

Bị bệnh bướu cổ có mang thai được không?

Tuyến giáp có hình dạng giống như con bướm nằm ở phần dưới trước cổ, dưới lớp da và cơ. Khi bị bệnh bướu cổ ở tuyến giáp sẽ xuất hiện các bướu phình to. Các bướu này có thể làm thay đổi tuyến giáp hoặc không làm thay đổi tuyến giáp. Bướu cổ có 3 loại : loại lành tính, loại ung thư, loại gây rối loạn chức năng nội tiết tuyến giáp.

Do đó khi bướu cổ bạn cần chuẩn đoán xem mình bị bướu cổ đơn thuần lành tính hay không ? Nếu bị bệnh bướu cổ đơn thuần lành tình thì vẫn có thể mang thai bình thường.

Bệnh bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần là sự phì đại tuyến giáp. Do đó hình thái và các chức năng của các tế bào trong tuyến giáp vẫn hoạt động bình thường. Vì vậy người mẹ bị bướu cổ đơn thuần không phải quá lo lắng khi mang thai. Tuy  nhiên khi mang thai người mẹ nên ngừng các thuốc điều trị bệnh bướu cổ. Hoặc nếu dùng cần theo chỉ định của bác sĩ. Vì các thuốc điều trị bướu cổ về bản chất là hormone tuyến giáp nếu dùng liều lượng phù hợp sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Bị bệnh bướu cổ đơn thuần vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên bệnh bướu cổ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến mẹ và bé.

Bệnh bướu cổ ảnh hưởng đến mẹ và bé như thế nào ?

Người bị bệnh bướu cổ sẽ khó có khả năng thụ thai : Vì bệnh bướu cổ sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt và các chức năng khác trong bộ phận sinh dục khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Bệnh bướu cổ ảnh hưởng tới thai nhi : Khi bị bệnh bướu cổ mà mang thai sẽ có khả năng em bé sinh ra có thể bị thiểu năng tuyến giáp dẫn tới tình trạng chậm phát triển trí tuệ. Còn nếu mẹ bị bướu cổ cường giáp khả năng bị xảy thai rất cao hoặc sinh con bị bệnh giống mẹ. Cách tốt nhất bạn nên điều trị xong bệnh bướu cổ và đợi 1 thời gian mới nên mang thai. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho thai nhi phát triển tốt, vừa giúp người mẹ có chế độ dinh dưỡng phù hợp khi mang thai.

Người bị bướu cổ nên điều trị xong bệnh trước khi mang thai là tốt nhất

Nhìn chung khi bị bệnh bướu cổ tốt nhất không nên mang thai. Nếu chẳng may mang thai khi bị bướu cổ bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.