Bệnh Cường Giáp, Mối Đe Dọa Của Tim Mạch

Chia sẻ

Cường giáp là bệnh nội tiết khá phổ biến ở Việt Nam, nhưng do các triệu chứng bệnh diễn biến tăng dần nên nhiều trường hợp được chẩn đoán muộn. Nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm, bệnh nhân cường giáp có thể bị nhiều biến chứng mà phổ biến và nguy hiểm nhất là các biến chứng về tim mạch.

Các ảnh hưởng của bệnh cường giáp đến tim mạch: 

1. Tăng Hormone giáp làm nhịp tim nhanh

Thường xuyên kể cả lúc nghỉ, có thể lên tới 110-120 lần/phút. Có khoảng 10-15% bệnh nhân cường giáp có biến chứng loạn nhịp, thường gặp nhất là rung nhĩ (tâm nhĩ không đập theo nhịp bình thường nữa mà đập rất nhanh và không đều, từ 300-600 lần/phút).

Khi đó các bệnh nhân thường có biểu hiện hồi hộp, đánh trống ngực nhiều, một số bị đau ngực, thậm chí có thể bị ngất. Nghe tim thấy tâm thất đập không đều nhưng ở tần số rất nhanh, có thể lên tới 170-180 lần/phút.

2. Khi bị loạn nhịp, tim bóp lúc mạnh lúc yếu

Hậu quả là máu trong buồng tim không được tống hết ra ngoài sẽ dần tạo thành cục máu đông. Cục máu đông này rất dễ bị trôi lên não gây ra tai biến mạch não.

3. Tăng huyết áp

Thường trường hợp bị tăng huyết áp hiếm gặp nhưng nếu kéo dài thì nó cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tim, dễ gây suy tim.

4. Hội chứng suy tim

Tăng Hormone giáp làm tim co bóp mạnh và nhanh, hoạt động này cần các tế bào cơ tim khỏe mạnh và được nuôi dưỡng cung cấp đủ Oxy.

Nếu tình trạng này kéo dài hoặc khi dự trữ cơ tim không đảm bảo cho tim đáp ứng được nhu cầu tăng cung lượng tim xảy ra trong cường giáp thì sẽ dẫn đến suy tim, lúc đầu là suy tim trái nhưng về sau thường là suy tim toàn bộ.

Suy tim do cường giáp có đặc điểm khác biệt với phần lớn các trường hợp suy tim khác là lượng máu do tim bơm ra lại cao hơn bình thường (gọi là suy tim tăng cung lượng), tuy nhiên sự khác biệt này chỉ ở giai đoạn đầu, còn nếu kéo dài thì cuối cùng cung lượng tim cũng giảm và biểu hiện lâm sàng của suy tim giai đoạn muộn trong cường giáp không khác với suy tim do các nguyên nhân khác, đó là khó thở, phù, gan to, đái ít, tím môi…

5. Hội chứng suy vành:

Tim đập nhanh và mạnh kéo dài sẽ làm các tế bào cơ tim phì đại, khi đó nhu cầu Oxy của cơ tim sẽ tăng lên.

Tuy nhiên do máu đi vào mạch vành (là các mạch máu nuôi dưỡng cơ tim) trong thời kỳ tâm trương nên khi nhịp tim nhanh do cường giáp sẽ làm rút ngắn thời gian tâm trương, máu vào mạch vành bị giảm đi, hậu quả là bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim.

Tim là bộ phận quan trọng đối với cơ thể, cần tránh bệnh cường giáp để bảo vệ tim nói riêng hay toàn cơ thể nói chung. Việc điều trị bệnh cường giáp cần được kiểm tra và theo chỉ định của Bác sĩ, hãy kịp thời điều trị bệnh an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.