Chỉ Số Tuyến Giáp Là Gì? Khi Nào Thì Chuẩn Đoán Bị Suy Giáp?

Chia sẻ

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ có hình bướm, nằm ở trước cổ. Chức năng chính của tuyến giáp là sản xuất hormone điều hòa hoạt động của các tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể. Hormone tuyến giáp ảnh hưởng tới tốc độ trao đổi chất của cơ thể và nồng độ của một số loại khoáng chất trong máu.

Các chỉ số Hormone tuyến giáp

Một số chỉ số hormone tuyến giáp

Các xét nghiệm đánh giá chức năng tuyến giáp gồm TSH, T4 toàn phần, FT3, TSI và những thành phần khác đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tuyến giáp.

Để sản xuất ra T3 và T4, tuyến giáp cần I-ốt. Gọi tắt là T4 vì trong phân tử nó có 4 nguyên tử I-ốt và tương tự, T3 có chứa 3 nguyên tử I-ốt. Trong các tế bào và mô của cơ thể, T4 được khử 1 i-ốt để chuyển thành T3. T3 có hoạt tính sinh học gấp 5 lần T4, ảnh hưởng tới hoạt động của các tế bào và mô cơ thể.

Hoạt động của tuyến giáp được điều khiển bởi hormone sản xuất bởi vùng dưới đồi và tuyến yên của não bộ. Vùng dưới đồi nhận các tín hiệu về trạng thái của các chức năng trong cơ thể. Khi vùng dưới đồi nhận thấy nồng độ T3 và T4 thấp hoặc tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể thấp, nó sẽ giải phóng ra Hormone Thyrotropin-Releasing (TRH). TRH đi đến tuyến yên qua hệ thống mạch máu, kích thích tuyến yên tiết ra Hormone kích thích tuyến giáp (TSH).

TSH được sản xuất từ tuyến yên vào máu, đi đến tuyến giáp. Tại tuyến giáp, TSH kích thích các tế bào tuyến giáp sản xuất nhiều T3 và T4 hơn. Sau đó, T3 và T4 sẽ được phóng thích vào máu, làm nhiệm vụ tăng cường hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể.

Khi Nào Thì Chẩn Đoán Bị Suy Giáp?

Làm gì để biết được mắc suy giáp

Các chỉ số xét nghiệm chức năng tuyến giáp ở người bình thường khỏe mạnh là:

  • Chỉ số TSH:0,4-4,0 mU/L;
  • Chỉ số T4:60-140 nmol/L;
  • Chỉ số FT4:10-26 pmol/L;
  • Chỉ số T3: 1,1-2,7 nmol/L;
  • Chỉ số FT3:3,5-7,8 pmol/L.

Chẩn đoán suy giáp là dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu để đo lường mức độ TSH và đôi khi mức Hormone tuyến giáp Thyroxine. Mức Thyroxine thấp và TSH cao chỉ ra suy tuyến giáp. Bởi vì tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH trong nỗ lực kích thích tuyến giáp sản xuất Hormone tuyến giáp nhiều hơn.

Xét nghiệm là phương pháp chẩn đoán chính xác

Xét nghiệm TSH được sử dụng để giúp chẩn đoán tình trạng gọi là suy giáp cận lâm sàng, thường không gây ra dấu hiệu hoặc các triệu chứng bên ngoài. Trong điều kiện này, nồng độ Triiodothyronine và Thyroxine trong máu bình thường, nhưng mức TSH cao hơn bình thường.

Nếu mắc phải bệnh, để được tư vấn về thuốc điều trị Suy Giáp bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ đến số điện thoại 0909 045 587 hoặc 0962 158 661.

Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp nhà thuốc PyLoRa để được tư vấn trực tiếp và mua thuốc.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Suy Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGiap Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.