Có Phải Ăn Nhiều Muối I-Ốt Sẽ Không Mắc Bệnh Bướu Cổ?

Chia sẻ

Bướu cổ hay được gọi là bướu tuyến giáp – là một trong những bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh có rất nhiều nguyên nhân gây nên chứ không riêng gì thiếu muối I-ốt. Do đó không phải cứ ăn nhiều muối là không mắc bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ?

Nguyên nhân bướu giáp được chia làm ba nhóm chính, đó là:

  • Cơ thể thiếu I-ốt, có thể do cung cấp thiếu hoặc do nhu cầu I-ốt của cơ thể tăng cao.
  • Do dùng thuốc và đồ ăn: các thuốc chứa muối Lithi được sử dụng trong chuyên khoa tâm thần, thuốc điều trị hen, thuốc thấp khớp.
  • Một số đồ ăn như măng, rau cải, nguồn nước có độ cứng cao đều có ảnh hưởng đến sự tổng hợp Hooc-môn tuyến giáp và gây bướu cổ.
  • Một số rối loạn hoạt động tuyến giáp bẩm sinh có tính chất gia đình.

Thiếu hay thừa muối I-ốt đều gây nguy hiểm.

Có nên dùng nhiều I-ốt hằng ngày

Nguyên nhân hàng đầu gây ra bướu giáp đó chính là tình trạng thiếu hoặc thừa muối I-ốt trong khẩu phần ăn mỗi ngày, do đó không phải bạn ăn nhiều muối là sẽ tránh được tình trạng bệnh bướu giáp.

Thiếu muối I-ốt không chỉ gây bướu giáp mà còn gây ra tình trạng đần độn ở trẻ nhỏ. Nếu ăn quá nhiều muối trong thời gian dài cũng khiến tình trạng bướu giáp gia tăng. 

Ở các thành phố lớn hay vùng ven biển thường thì trong bữa ăn hàng ngày đã có hàm lượng muối đủ cho hoạt động của tuyến giáp rồi do đó nên hạn chế thêm muối ăn vào nữa vì dễ dẫn đến tình trạng dư thừa muối gây ra tình trạng tăng tiết nhiều Hormone tuyến giáp.

Bên cạnh đó, có những thực phẩm như: khoai mì, hạt kê, bắp cải, đậu hủ, sữa đậu nành… luôn tồn tại những tác nhân gây nên bệnh bướu.

Khi sử dụng quá nhiều muối I-ốt trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt khi kết hợp với các loại hải sản, các loại rong tảo biển cũng có quá nhiều chất I-ốt nên sẽ khiến bệnh nhân dễ mắc bệnh bướu giáp. 

Dùng muối I-ốt bao nhiêu là vừa ?

Mỗi ngày chỉ nên dùng dưới 5 gram muối I-ốt

Trong muối có chứa Natri – chất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể. Nó giúp đảm bảo việc truyền thần kinh thích hợp, sự co cơ và các chức năng khác của cơ thể có thể diễn ra bình thường, đặc biệt là tuyến giáp.

Trung bình mỗi người nên ăn dưới 5 gram muối trong một ngày (tương đương với ít hơn 1 muỗng cà phê muối) để phòng tránh bệnh bướu cổ cũng như các bệnh về tim mạch.

Bên cạnh đó, khi sử dụng các gia vị khác giàu Natri như nước mắm, nước tương, bột nêm, mắm tôm hoặc các thức ăn mặn như cá khô, tôm khô, dưa muối, cà muối… thì phải giảm bớt lượng muối ăn vào.

Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý bạn không nên ăn muối quá ít hoặc quá nhiều, sử dụng muối I-ốt trong chế biến thức ăn ở mức vừa phải để tránh tình trạng bướu cổ có thể xảy ra. Chúc các bạn sức khỏe! 

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Bướu Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoRoss Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.