Dị Ứng Mũi Xoang Căn Bệnh Ngày Một Tăng Cao

Chia sẻ

Viêm mũi xoang dị ứng là bệnh khá phổ biến hiện nay, việc điều trị công phu, tốn kém và mất nhiều thời gian, tác nhân gây dị ứng là những vật chất có trong môi trường sống, vi khuẩn dịch viêm mũi và thay đổi khí hậu.

Tuy bệnh viêm xoang mũi dị ứng không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng khiến bệnh nhân gặp khá nhiều phiền toái trong công việc và giao tiếp. Tại Hà Nội vào mùa ẩm ướt tháng 03/2009 tỉ lệ bị viêm mũi xoang dị ứng là 80%.

Viêm mũi dị ứng là gì ?

Viêm mũi dị ứng là bệnh cảnh viêm mũi trên người có cơ địa dị ứng, là phản ứng quá mẫn cảm của niêm dịch mũi xảy ra khi có kích thích của độc tố hoặc vật chất lạ qua trung gian là kháng thể IgE. Độc tố hoặc vật chất lạ gây nên phản ứng dị ứng được gọi là những dị nguyên, chúng vốn có trong môi trường tự nhiên như bụi nhà, phấn hoa, lông vũ, hóa chất, thực phẩm và đặc biệt phổ biến dị ứng với sự thay đổi thời tiết theo mùa.

Dị nguyên có thể nảy sinh tại chỗ do quá trình viêm sinh ra như vi khuẩn, dịch tiết, mủ,… gọi là nguyên nhân tại chỗ.

Như vậy là tại niêm mạc mũi đã diễn ra sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể người bệnh qua vai trò trung gian của kháng thể IgE và bộc lộ bằng phản ứng dị ứng. Phản ứng này tác động vào hệ thần kinh, các tuyến bài tiết, mạch máu gây nên hắt hơi, ngứa mũi, chảy mũi, tắc mũi,…đây chính là giai đoạn ứng dị ứng của cơ thể.

Mũi xoang dị ứng là gì ?

Phản ứng dị ứng nặng dần lên khi hốc mũi xoang bội nhiễm vi khuẩn các lỗ thông xoang nhanh chóng bị bít tắc, dị nguyên tại chổ trở nên yếu tố kích thích mạnh mẽ nhất. Lúc này một yếu tố khác sẵn có bên trong hốc mũi góp phần tăng sự bít tắc thông khí mũi xoang khi dị ứng đó là những bất thường giải phẫu hốc mũi như dị hình vách ngăn, quá phát các cuốn mũi, mòn móc.

Viêm xoang mũi dị ứng mãn tính là bước phát triển tất yếu của bệnh lý viêm mũi dị ứng mãn tính, vì hốc mũi nối thông với hệ thống các xoang bởi các khe hẹp tạo thành một chuỗi các khoang rỗng liền kề được lót trong lòng bởi cùng một loại màng niêm mạc biểu đường mô đường thở. Do vậy những viêm nhiễm niêm mạc mũi lâu ngày luôn gây viêm niêm mạc trong xoang.

 

 

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.