Tìm Hiểu Về Khí Dung Trong Điều Trị Viêm Xoang

Chia sẻ

Khí dung là biện pháp điều trị rất thông dụng và có hiệu quả tốt bệnh viêm xoang và một số bệnh về đường hô hấp. Ở trẻ em, người già hay bất kỳ độ tuổi nào mắc viêm xoang, nghẹt tắt đường khí thở đều sử dụng khí dung hỗ trợ điều trị bệnh.

Máy chuyên dụng khí dung là đưa thuốc dưới dạng xịt khí len lỏi vào các khe ngách của mũi – xoang hay họng – thanh quản để thuốc tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc, giúp cho hiệu quả điều trị viêm xoang hay đường hô hấp tốt hơn.

Thuốc được sử dụng trong khí dung rất đa dạng nhưng cần đảm bảo các nguyên tắc cơ bản: Thuốc không gây phản ứng dị ứng, nồng độ thuốc không quá cao, không tương kỵ nhau khi kết hợp các loại thuốc khác, dùng mỗi lần chỉ khoảng 2 – 3ml.

Một số điểm lưu ý trong trong quá trình dùng khí dung:

1. Với khí dung họng – thanh quản: Cho ngậm đầu ống khí dung và thở hít bằng mũi. Hít thở sâu, ngưng lại sau mỗi lần thở để cho thuốc ngấm tốt hơn.

Không ngậm quá lâu, tránh để nước bọt chảy vào ống khí dung.

Khi có ho, sặc hay ứ đọng nước bọt cần bỏ ống khí dung, nhổ hết nước bọt, nghỉ một lúc rồi mới tiếp tục thực hiện khí dung.

2. Với khí dung mũi – xoang: Trước khi thực hiện cố gắng hút hết dịch hoặc mủ trong mũi xoang, có thể sử dụng một ít thuốc co mạch để tạo đường thở thông thoáng tạo điều kiện cho thuốc có tác dụng. Đưa hai đầu ống khí dung vào hai lỗ mũi, hít thở đủ mạnh.

Dùng khí dung trong các trường hợp viêm mũi rất tốt, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng biện pháp này, nhất là dùng Gentamycin kéo dài sẽ gây ra những tác dụng phụ không tốt.

Ngoài ra Bạn cần giữ vệ sinh mũi họng hàng ngày như đeo khẩu trang, mặc ấm, xúc miệng nước muối hàng ngày để ngăn ngừa, phòng tránh và điều trị viêm xoang hiệu quả nhất nhé.

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.