Khói Thuốc Lá Gây Bệnh Viêm Xoang

Chia sẻ

Bạn có dấu hiệu mắc bệnh viêm xoang? Bạn điều trị hoài mà không hết? Có phải thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang và chữa trị không dứt điểm?

Thuốc lá luôn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người hút thuốc và đặc biệt nghiêm trọng cho những người xung quanh, những người thụ động bị hít phải.

Và gần đây, một nghiên cứu mới cho thấy việc hít khói thuốc lá thụ động còn là nguyên nhân của gần 40% trường hợp viêm mũi xoang mãn tính ở người lớn. Đây là căn bệnh với những triệu chứng gây khó chịu cho bệnh nhân như chảy mũi, đau vùng mặt, đau đầu, ho suốt ngày đêm và sâu răng…

Hút thuốc lá gây hôi miệng, sâu răng:

Trong vòng 10 giây đầu, khi hít hơi thuốc đầu tiên, khói thuốc đi qua khoang miệng sẽ để lại một lớp khói màu ngọc trai, chứa HCHO và NH3, gây ra phản ứng viêm toàn bộ trong khoang miệng.

Đồng thời khi Nicotine xâm nhập não, chất này làm hạn chế khả năng tiết nước bọt thông qua hệ thần kinh giao cảm. Trong thời gian dài, khi nước bọt tiết ra thấp hơn 50% mức bình thường, vi khuẩn sẽ sinh sôi, các mảng bám trên răng phát triển, tất yếu dẫn tới viêm lợi, hôi miệng và sâu răng.

Thuốc lá ảnh hưởng đến xoang:

Xoang là các khoang rỗng nằm trong khối xương mặt, thông với hốc mũi, trong đó có chứa đầy không khí.

Viêm xoang là viêm phù nề niêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi.

Khi các lỗ thông xoang bị tắc, có quá nhiều dịch nhày tích tụ, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn tới nhiễm trùng xoang.

Khói thuốc lá là một yếu tố làm ô nhiễm không khí hít phải, chứa các nguyên nhân không tốt, làm hỏng niêm mạc xoang, hơn nữa nó cũng là nguyên nhân gây tái phát lại viêm xoang.

Như vậy bất kể hút thuốc lá thụ động hay chủ động thì đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau. Do đó, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh Viêm xoang mũi thì bạn nên tránh xa thuốc lá nhé. Nên nhớ việc bạn hút thuốc lá gây hại chính cho người thân quanh bạn.

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.