Tìm Hiểu Bệnh Polyp Mũi Xoang

Chia sẻ

Polyp mũi là một dạng khối u lành tính ở mũi, hình thành do sự thoái hóa niêm mạc. Thường gặp trong các bệnh viêm xoang mãn tính gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến mũi, tai và đường hô hấp. Do đó, việc phát hiện Polyp mũi càng sớm thì việc điều trị sẽ càng có lợi và hiệu quả tốt nhất.

1. Tìm hiểu Polyp mũi xoang

Polyp mũi là một dạng u lành tính, hình thành do sự thoái hóa niêm mạc.

Polyp mũi có dạng khối mềm, mọng, có màu hồng nhạt và mọc một hoặc nhiều khối dạng chùm ở trên lớp niêm mạc khe giữa hoặc niêm mạc xoang do dịch nhầy tiết tụ.

2. Các mức độ phát triển của bệnh Polyp mũi xoang

Các khối Polyp mũi thường phát triển âm thầm, chậm chạp và ít xuất hiện các triệu chứng đặc trưng.

Tuy nhiên, đến một giai đoạn nhất định, khối Polyp này to lên sẽ gây hẹp hốc mũi, làm nghẹt mũi, tắc mũi và ứ đọng dịch trong xoang. Làm cản trở lưu thông và gây đau nhức vùng xoang.

Thậm chí trong những trường hợp nặng, khối Polyp mũi còn gây bít cả hai bên hốc mũi, khiến cho người bệnh bị mất khứu giác và làm ảnh hưởng đến giọng nói.

Các mức độ phát triển của bệnh Polyp mũi xoang chia thành 4 mức độ:

Lưu ý: Đây là dấu hiệu quan trọng để phân biệt Polyp mũi với các loại u khác ở mũi nếu có. Tuy khối Polyp ngày càng to ra thành nhiều khối nhưng sẽ không tự phá hủy thành xương các xoang, thành hốc mũi để lấn vào các tổ chức lân cận, làm biến đổi hình dạng của mặt, gây nhiều phiền toán cho người bệnh.

3. Biến chứng của Polyp mũi xoang

Polyp phát triển to ở cả hai bên có thể kéo theo các tổn thương khác như: Viêm phế quản, viêm khí quản, gây ho kéo dài hoặc viêm giãn phế quản gây ho nhiều và có đờm mủ.

Làm tắc nghẽn đường hô hấp dưới, nghiêm trọng hơn là gây bệnh hen suyễn hoặc các bệnh hô hấp nặng  như: COPD hay viêm, ung thư phổi nếu trường hợp ho kéo dài.

Trên đây là các mức độ phát triển của bệnh Polyp mũi và những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu và sớm cân nhắc điều trị bệnh Polyp mũi xoang này.

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.