Những Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Viêm Xoang

Chia sẻ

Đau nhức mũi, mặt, đau đầu, ngạt và tắt mũi là những triệu chứng điển hình của viêm xoang. Tuy nhiên nếu bệnh kéo dài và không được điều trị dứt điểm có thể chuyển sang những biến chứng nguy hiểm và đáng ngại hơn nhiều.

I. Biến chứng tại đường hô hấp

1. Viêm họng:

Viêm xoang mãn tính gây ngạt tắc mũi kéo dài, thường xuyên, làm người bệnh phải thở bằng mồm để hít lượng Oxy theo nhu cầu, không khí không qua mũi không được làm ấm, làm ẩm và làm sạch sẽ ảnh hưởng tới họng.

2. Viêm thanh quản:

Các triệu chứng chủ yếu ho – khàn tiếng, mất tiếng kéo dài do viêm xoang không được điều trị.

3. Viêm đường hô hấp dưới:

Viêm khí phế quản cấp với các triệu chứng ho, khó thở, co thắt với các cơn ho về đêm, thường xuyên hàng tuần, hàng tháng, không điều trị hết hẳn được nếu chưa phát hiện và giải quyết được viêm xoang.

II. Biến chứng ở mắt

1. Viêm ổ mắt:

Ổ mắt được bao quanh bởi các xoang và ngăn cách với chúng bằng lớp xương mỏng nên rất dễ bị nhiễm bệnh từ xoang lan vào.

Mi mắt trở nên sưng húp, màng tiếp hợp sưng phù, đôi khi đỏ bầm, phình ra ngoài mi mắt. Nhãn cầu bị đẩy lồi ra và không di động.

Bệnh nhân thấy đau nhói trong ổ mắt, thì lực giảm sút nhanh, đồng tử giãn, mất cảm giác giác mạc.

2. Áp xe mí mắt:

Thường do đợt viêm cấp của viêm xoang mạn tính.

Có thể xảy ra ở mí mắt trên (viêm xoang trán, xoang sàng) hoặc mí dưới (xoang hàm).

Mi mắt trở nên sưng to, nóng, đỏ, đau. Rãnh giữa mi mắt và ổ mắt đầy lên. Màng tiếp hợp viêm đỏ, nề, nhưng nhãn cầu vẫn di động bình thường.

3. Viêm túi lệ:

Da vùng góc trong của mắt sưng đỏ, lan tới mí mắt và màng tiếp hợp. Người bệnh bị sốt và đau nhức vùng mắt, rất khó chịu.

4. Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu:

Nguyên nhân  thường do viêm xoang sàng sau hay xoang bướm.

Thị lực bị giảm sút, người bệnh cảm thấy sợ ánh sáng, trước mắt như luôn có màn sương che phủ, không phân biệt được màu sắc rõ ràng.

III. Biến chứng ở tai

Với các viêm xoang sau mãn tính, mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở gờ lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vòi tai lên hòm tai nên gây viêm tai giữa và có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, gây ra điếc.

IV. Biến chứng về mạch máu

Nguyên nhân thường do viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ gây viêm cốt tủy. 

Bệnh bắt đầu ở xương trán và lan rộng dần ra các xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh…và có thể lan rộng ra các xương khác nếu không điều trị kịp thời.

V. Biến chứng về não

1. Viêm màng não:

Có thể do viêm xoang cấp hay đợt cấp của viêm xoang mạn, thường với các xoang sàng hay trán đặc biệt sau chấn thương xoang.

Do viêm màng não xuất hiện đột ngột, với các triệu chứng rõ rệt như sốt cao, nhức đầu dữ dội, nôn nhiều hoặc mê sảng, li bì nên ít quan tâm đến các dấu hiệu của viêm xoang.

2. Viêm tĩnh mạch xoang hang do viêm xoang:

Tĩnh mạch xoang hang là tĩnh mạch lớn nằm ép ở hai bên phía trước não, tĩnh mạch này nhận máu từ các tĩnh mạch mũi xoang nên có thể bị viêm trong các viêm cấp hay đợt cấp của viêm xoang.

3. Áp xe não:

Các xoang trán, xoang sàng có liên quan chặt chẽ với hố não trước nên viêm xoang này có thể đưa tới ổ mủ trong não.

Nếu có ổ áp xe cần phẫu thuật lấy bỏ hay dẫn lưu ổ mủ.

Bệnh viêm xoang kéo dài không những làm ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh mà còn dẫn tới những hiểm họa khó lường. Do vậy, nếu bạn đã bị mắc bệnh, đừng chủ quan mà nên tới gặp bác sỹ để điều trị triệt để. Ngoài ra bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng tránh kết hợp với chế độ ăn hợp lý để nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh này.

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.