[Hỏi đáp cùng bác sĩ] BMI và BMR là gì và chúng có thể “cảnh báo” những rủi ro y tế nào?

Chia sẻ

Mặc dù BMI và BMR là độc lập và được tính bằng các công thức khác nhau, nhưng BMI có thể ảnh hưởng gián tiếp đến BMR của bạn.

BMI và BMR là hai chỉ số quan trọng vì chúng không chỉ phản ánh hình thể, tốc độ trao đổi chất của cơ thể mà còn liên quan hoặc “cảnh báo” một số bệnh. Để biết được công thức tính chỉ số BMI và BMR cũng như yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến hai chỉ số này, bạn có thể tìm câu trả lời qua sự tư vấn của bác sĩ Trường Đại học Y Dược TP.HCM) trong bài viết dưới đây.

1. Thưa bác sĩ, những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chỉ số BMI và BMR của một người? Đó có thể là chế độ ăn uống, thói quen – mức độ hoạt động, tình trạng / vấn đề sức khỏe hiện tại, quá trình mang thai, yếu tố di truyền…

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức Minh:Theo định nghĩa, BMI (Body Mass Index) là chỉ số khối cơ thể, chỉ số này giúp chúng ta biết được tình trạng cơ thể của một người trưởng thành là nhẹ cân, bình thường, thừa cân hay béo phì. BMR (Basal Metabolic Rate) là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể. Chỉ số này cho biết bạn cần bao nhiêu năng lượng để duy trì hoạt động.

Công thức tính chỉ số BMI (theo WHO)

Công thức tính BMI = (trọng lượng cơ thể) / (chiều cao x chiều cao) (Kg / m2)

Trong đó, cân nặng tính bằng kg, chiều cao tính bằng m

* Lưu ý: Chỉ số BMI sẽ không chính xác nếu bạn là vận động viên hoặc người tập thể hình (vì cơ bắp luôn nặng hơn mỡ) và khi đó chỉ số BMI của bạn sẽ nằm trong khoảng chất béo, rất béo. Dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú hoặc người mới ốm dậy, bị phù, cụt tay chân cũng không chính xác.

Công thức tính BMR

Có 2 công thức để tính BMR được hiển thị trong bảng sau:

BMI và BMR

Với 2 công thức tính BMR như trên, cân nặng tính bằng kg, chiều cao tính bằng cm, tuổi tính bằng năm. Trong đó, công thức Mifflin St Jeor có sự tính toán lại dựa trên công thức Harris-Benedict.

Tuy nhiên, đối với những người rất cơ bắp hoặc thừa cân, chỉ số BMR và BMI được tính theo cách này thường không chính xác. Hầu hết các con số được tính toán đều thấp hơn thực tế, bởi vì những người có nhiều cơ hơn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Do đó, chúng tôi có một công thức tối ưu hơn để tính BMR là:

Công thức Katch-McArdle [3]

BMR = 370 + (21,6 x LBM)

Trong đó, LBM (Lean body mass) là chỉ số khối cơ trên cơ thể và được tính theo công thức sau:

LBM = Trọng lượng – (Trọng lượng x Tỷ lệ phần trăm chất béo / 100)

Dựa vào các công thức tính chỉ số BMI và BMR, ta thấy có các biến tương ứng với các tác nhân. Từ đó có thể suy ra các yếu tố ảnh hưởng đến các chỉ tiêu này là:

 • Khối lượng cơ: Những người có nhiều cơ hơn có chỉ số BMR cao hơn những người ít cơ hơn.
 • Kích thước (trọng lượng cơ thể): Cơ thể càng nặng thì càng cần đốt nhiều calo. Do đó, những người cân nặng thường xuyên có chỉ số BMR lớn hơn.
 • Tuổi: Khi bạn già đi, quá trình trao đổi chất chậm lại, tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể thấp hơn so với những người trẻ tuổi.
 • Giới tính:Nam giới thường có nhiều cơ bắp hơn phụ nữ và trọng lượng cơ thể của nam giới cũng thường lớn hơn. Do đó, nam giới thường có chỉ số BMR cao hơn nữ giới.
 • Mức độ bài tập: Bạn càng hoạt động nhiều, cơ thể bạn càng tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Những người tập thể dục thường xuyên có chỉ số BMR cao hơn.

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến BMR như nhiệt độ, di truyền, nội tiết tố, chế độ ăn uống, sử dụng thuốc,… Nguyên nhân là do các yếu tố này ảnh hưởng gián tiếp đến cân nặng và chiều cao. cũng như chỉ số khối lượng cơ và tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

2. Nếu ai đó chỉ có thể thay đổi một điều trong đời để cải thiện chỉ số BMI và BMR, bác sĩ sẽ cho họ lời khuyên gì?

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức Minh: Đầu tiên, chúng ta cần dựa vào các công thức trên để đưa ra các biến số (tương ứng với các chỉ số của cơ thể) được phân loại như sau:

 • Bất biến (không thể thay đổi): Giới tính, tuổi tác
 • Có thể thay đổi (có thể thay đổi): Cân nặng, chiều cao, chỉ số khối cơ, tỷ lệ mỡ (trong đó chiều cao khó thay đổi nhất).

Như vậy, dựa vào công thức và các biến ảnh hưởng, chúng ta thấy rằng để cải thiện chỉ số BMI / BMR có thể thay đổi một điều trong cuộc sống, đó là lối sống (bao gồm cả ăn uống và tập luyện).

Việc ăn uống khoa học cùng với chế độ luyện tập hợp lý sẽ giúp chúng ta kiểm soát cân nặng, giảm chỉ số mỡ, tăng cơ, từ đó cải thiện chỉ số BMI và BMR.

3. Những rủi ro sức khỏe nào mà một người phải đối mặt khi xét đến độ tuổi và chỉ số BMI của họ. Chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, gút… Thưa bác sĩ?

BMI và BMR

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức Minh:Chúng tôi chỉ xem xét các yếu tố nguy cơ, bệnh lý tiềm ẩn với giá trị BMI độc lập chứ không đánh giá nguy cơ sức khỏe theo chỉ số BMI và độ tuổi.

Ví dụ:

Loại trừ các yếu tố như phù nề, mang thai, cắt cụt chi, người tập thể hình, BMI được phân loại theo các mức sau (áp dụng cho người trên 18 tuổi, vì trẻ sơ sinh đến người 18 tuổi sẽ có bảng). tiêu chuẩn riêng về cân nặng và chiều cao để đánh giá mức độ phát triển):BMI và BMR của cơ thể

Cột BMI theo WHO là dành cho các nước trên thế giới, cột ngoài cùng bên phải là BMI dành cho Châu Á (vì thể trạng của người Châu Á khác với người phương Tây).

Chỉ số BMI tăng quá cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có liên quan đến thừa cân hoặc béo phì, bao gồm [7]:

 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh túi mật
 • Nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư ruột kết và túi mật. Ngoài ra, béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ
 • Bệnh khớp
 • Khô khan.

Nếu chỉ số BMI của bạn thấp hơn 18,5, bạn có khả năng bị thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng. Những người nhẹ cân, suy dinh dưỡng thường không có sức khỏe dẻo dai và ổn định, dễ ốm đau, không đủ sức để làm việc với cường độ cao.

4. Xin cho biết tỷ lệ BMR cao / thấp có liên quan đến tình trạng bệnh / bệnh lý nào không?

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức Minh: BMR vừa là công cụ chẩn đoán, vừa là triệu chứng, vừa là mục tiêu trong điều trị bệnh cũng như trong các hoạt động thể dục thể thao hàng ngày.

Ví dụ, trong bệnh cường giáp, do tăng hormone tuyến giáp, các hoạt động trao đổi chất sẽ tăng lên, khi đó cơ thể sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn. Ngược lại, ở bệnh suy giáp, các hoạt động trao đổi chất sẽ giảm sút, người bệnh vận động chậm hơn, ít hoạt động hơn. [4].

5. BMR ảnh hưởng đến sức khỏe của một người như thế nào? BMR có thể “nói” về những rủi ro / bệnh lý nào (nếu có)?

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức Minh:Khi một người có chỉ số BMR thấp, điều đó có nghĩa là người đó cần tiêu hao ít năng lượng hơn để duy trì sự trao đổi chất cơ bản của cơ thể. Điều này gây bất lợi cho những người muốn giảm cân, vì với cùng một chế độ ăn kiêng, người có BMR cao sẽ đốt cháy nhiều calo hơn người có BMR thấp, từ đó có thể kiểm soát thậm chí mất khối lượng cơ. có thể [5].

Ngoài ra, BMR cũng đang được nghiên cứu như một yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe. Cụ thể, BMR có thể gợi ý cho bạn rằng có những vùng bị viêm mãn tính lâu ngày, yếu tố viêm này làm tăng mức độ chuyển hóa tại chỗ hoặc toàn bộ cơ thể và cũng ảnh hưởng một phần đến sức khỏe của chúng ta. [6].

6. Xin cho biết đối với phụ nữ mang thai, có những điểm cụ thể nào mà thai phụ cần lưu ý về chỉ số BMI hoặc BMR của mình?

Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức Minh: Như đã nói, phụ nữ mang thai sẽ không áp dụng chỉ số BMI. Vì giai đoạn này có thêm một em bé trong cơ thể bạn. Điều này kéo theo việc sản sinh ra nhau thai, nước ối để tạo môi trường cho thai nhi làm tổ và phát triển nên cân nặng của mẹ tăng lên rất nhiều. Do đó, chỉ số BMI không phản ánh chính xác tình trạng cơ thể mẹ bầu (vì việc phân loại yếu tố nguy cơ theo chỉ số BMI dựa trên thống kê bệnh lý trên một mẫu người rất lớn để đưa ra kết luận).

Còn với BMR, bà bầu sẽ tăng cường trao đổi chất, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, chuyển hóa thành các thành phần dinh dưỡng khác để nuôi em bé. Hơn nữa, so với những phụ nữ không mang thai cùng tuổi, thai phụ sẽ tăng cường hoạt động tạo mô phôi, tim mạch, hô hấp và thận nên BMR sẽ cao hơn (tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ). Điều này là rất bình thường và không nên quá lo lắng [8], [9].

Thông tin liên hệ Dược phẩm PyLoRa:

 • Địa chỉ: Số 22, đường 34, P. An Phú, Q.2, TP Hồ Chí Minh.
 • Website: https://PyLoRa.com
 • Hotline: 0962.158.661

>>> XEM THÊM: PyLoNan – Đánh Xẹp Túi Nang Không Lo Phẫu Thuật

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.