Những Lưu Ý Cho Người Đã Cắt Túi Mật

Chia sẻ

Túi mật là một bộ phận của đường dẫn mật ngoài gan. Trong cơ thể, gan sản xuất mật rồi chuyển xuống ống mật và dự trữ ở túi mật.

Đến bữa ăn, túi mật co bóp và chuyển dịch mật trong túi mật vào tá tràng giúp tiêu hoá thức ăn.

Vì một số lý do nào đó như sỏi mật, viêm nhiễm ống mật chủ, nhiễm trùng dịch mật,… mà bạn buộc phải cắt bỏ túi mật, thì hãy lưu ý những điều sau đây nhé!

Chia nhỏ bữa ăn

Sở dĩ bệnh nhân sỏi mật nên chia nhỏ bữa ăn là do, khi người bệnh ăn no hoặc ăn quá nhiều sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn, dẫn tới tình trạng gan tiết quá nhiều dịch mật vào tá tràng khiến người bệnh dễ bị tiêu chảy.

Giảm lượng Cholesterol

Sau cắt túi mật, cần hạn chế một số thực phẩm giàu Cholesterol như: trứng, thịt mỡ, một số loại hải sản; tránh các loại thực phẩm chiên, thức ăn nhanh và chất béo Trans vì chúng làm tăng nguy cơ tái phát sỏi mật.

Hạn chế chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá khiến gan phải chịu một áp lực lớn, vì thế mà gan không thể tiết ra được dịch mật có chất lượng tốt, ảnh hưởng nhiều đến việc tiêu hóa của người bệnh sỏi mật.

Hạn chế thức ăn có thể sinh hơi

Các loại thực phẩm như ngũ cốc, các loại đậu, các sản phẩm từ sữa, nước ngọt…là tác nhân tạo ra hơi, khiến bạn dễ ợ chua, ở nóng và hơi thở có mùi khó chịu.

Ngoài ra, các sản phẩm trên còn khiến bạn nhanh no, khó tiêu hóa thức ăn và rối loạn đại tiện.

Tránh ăn đồ cay nóng

Thức ăn cay nóng không chỉ gây hại cho người bệnh về túi mật mà còn nhiều bệnh khác như gan, thận, tim mạch, vị cay khiến bạn bốc hỏa, nóng trong người, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sinh hoạt.

Bổ sung Acid Béo thiết yếu

Tăng cường các chất béo chưa bão hòa (chất béo tốt), như: Dầu ô liu và dầu cá trong chế độ ăn sau khi phẫu thuật cắt túi mật. Chất béo này có lợi với người bệnh sau cắt túi mật. Lý do, lúc này cơ thể vẫn rất cần chất béo lành mạnh, bởi gan sẽ tiết ra dịch mật theo lịch trình trùng với nhịp điệu tự nhiên theo 3 bữa ăn mỗi ngày. Vì vậy, chìa khóa để tiêu hóa chất béo khi không có túi mật là thời gian các bữa ăn nên đều đặn để tạo ra nhịp sinh học cho gan nhận biết. Ngoài ra, bổ sung thêm chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn cũng là tín hiệu để gan tăng cường sản xuất dịch mật.

Nắm rõ những kiếm thức cần thiết này để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân nhé.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Sỏi Mật Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoLit Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.