“Rửa Mũi” – Sai Lầm Khiến Viêm Xoang Nặng Hơn

Chia sẻ

Các loại nước muối sinh lý, nước rửa mũi thường được Bác sĩ khuyến cáo dùng cho các bệnh nhân viêm mũi, viêm xoang. Tất cả đều được hướng dẫn cụ thể và số lần thực hiện bao nhiêu là hợp lý. 

Tuy nhiên, vì cảm giác thông thoáng hốc mũi, dễ thở hơn khiến hầu hết bệnh nhân bị viêm xoang thường rỉ tai nhau nên rửa mũi thường xuyên để chữa bệnh. Nhưng liệu đây có phải là giải pháp tối ưu? Nếu lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng như thế nào? 

Dùng nước rửa mũi, nước muối với mục đích là làm loãng, rửa trôi nhầy nhớt nhiều ở vùng mũi họng có ích trong một giai đoạn, trong một thời gian ngắn của bệnh. Có nghĩa là chỉ dùng nước này như một biện pháp hỗ trợ chứ không phải là biện pháp chính để chữa bệnh.

Bạn có biết? Dùng quá kéo dài vào mũi họng có thể gây ẩm ướt liên tục niêm mạc mũi họng, gây viêm nhiễm nhiều hơn, tổn thương nhiều hơn niêm mạc mũi họng.

Tổn thương niêm mạc mũi họng lại tiếp tục tiết nhiều đàm nhớt, ta càng dùng nhiều vào mũi và tạo ra một cái vòng lẩn quẩn của bệnh.

Đó là chưa kể sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước muối và mũi: nước muối thường có nhiệt độ thấp hơn niêm mạc mũi (nhất là về mùa đông) gây phản ứng phù nề niêm mạc mũi theo phản xạ. Vì vậy, lạm dụng dung dịch nước muối vào mũi họng có khi rất gây hại: Kéo dài tổn thương mũi họng xoang không bao giờ dứt.

Niêm mạc mũi xoang có hệ thống tế bào bề mặt có thể tiết ra chất nhầy và nước làm ẩm ướt bề mặt có tác dụng bắt lại bụi trong không khí hít vào. Nó lại có các tế bào có lông chuyển tạo thành làn sóng như sóng lúa trên cánh đồng để vận chuyển và rửa trông các chất nhầy đã tiết ra.

Nghĩa là, niêm mạc mũi xoang có cơ chế tự làm sạch. 

Bạn cần hiểu vấn đề rằng, để điều trị khỏi bệnh viêm xoang chúng ta cần đi sâu vào nguyên nhân gây bệnh chứ không phải là chỉ điều trị những dấu hiệu bên ngoài. Thay vì việc lạm dùng những loại thuốc rửa mũi thì việc bạn cần làm là nhanh chóng tìm ra một giải pháp điều trị thích hợp. 

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.