Táo Bón Có Phải Là Một Bệnh Lý

Chia sẻ

Theo số liệu y tế gần đây, lượng người bị táo bón ngày càng gia tăng so với thời gian trước. Vậy, liệu đây có phải là một bệnh lý nguy hiểm? Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay tại đây.

Tìm hiểu chung về táo bón

Táo bón hay còn được biết đến với tên ngắn hơn là bón. Đây là cách gọi chỉ tình trạng rối loạn trực tràng – hậu môn ở con người. Khi bị táo bón, chúng ta sẽ khó thải phân và khoảng cách đi đại tiện giữa các lần kéo dài.

Táo bón nhẹ là do mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng.

Những người ăn ít chất xơ, uống ít nước và chỉ ăn tập trung nhiều chất đạm sẽ có nguy cơ mắc táo bón cao. Nhưng tình trạng táo sẽ nhanh chóng không còn khi chế độ ăn được đảm bảo cân bằng.

Ngược lại, tình trạng táo bón mạn tính sẽ gây đến nhiều phiền phức. Nếu không kiên trì chữa trị, người bệnh sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng tiêu cực.

Những biến chứng của bệnh

Táo bón một vài lần trong một năm có thể không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn đang thường xuyên bị táo bón, hãy lưu ý những biến chứng sau đây:

Táo bón mạn tính

Như đã nêu ở trên, táo bón mạn tính là tình trạng táo bón kéo dài, khó điều trị.

Những người bệnh thường vô cùng khốn khổ mỗi lần đi đại tiện. Bởi phân quá khô, cứng, họ phải dùng sức để thải phân ra ngoài. Lâu dần, phần hậu môn chịu nhiều lực dẫn đến tình trạng nứt, rách hậu môn.

Những bệnh nhân bị táo mạn tính phải sống chung với bệnh trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, người bệnh còn phải chịu tình trạng chướng bụng, đau bụng vô cùng mệt mỏi. Chính lượng phân ứ lại không tiêu khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Người bị táo bón mạn tính thường chán ăn, mệt mỏi.

Tắc ruột

Một khi phân không được thải ra ngoài một cách bỉnh thường, nó buộc cơ thể phải giữ lại ở ruột già. Lâu dần, phân dồn nén thành khối cứng, khó để đẩy phân ra ngoài.

Người bị bón rất muốn đi đại tiện bình thường, buồn đi nhưng đi được ít. Lâu dầu, ruột sẽ mất cảm giác, khiến người bệnh không thể đại tiện được. Điều đó được gọi là tắc ruột.

Trĩ

Khi phải dùng lực rặn quá nhiều, cơ hậu môn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lâu dần, phần cơ này bị sa tạo thành bệnh trĩ.

Tóm lại, ở trường hợp mới mắc, táo bón không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chỉ đối với những người để bệnh kéo dài mà không chữa trị thì có nguy cơ bị các biến chứng xấu của bệnh.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Táo Bón Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoTip Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.