7 Dấu Hiệu Nhận Biết Thoát Vị Đĩa Đệm

Chia sẻ

Có thể bạn đã biết đau lưng là dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm, nhưng có thể bạn cũng chưa biết thoát vị đĩa đệm còn gây ra nhiều triệu chứng khác ngoài đau lưng. Để biết những triệu chứng khác của căn bệnh này hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Lưng của bạn có thể đau vì bất kỳ lý do nào, từ việc đi giày quá cao đến dinh dưỡng kém

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Lưng của bạn có thể đau vì bất kỳ lý do nào, từ việc đi giày quá cao đến dinh dưỡng kém. Đôi khi, các đĩa đệm ở đốt sống bị thoái hóa hoặc vỡ, chất nhầy ở trong sẽ rò rỉ ra ngoài gây chèn ép và kích thích lên các dây thần kinh xung quanh. Kết quả là bạn sẽ bị đau. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc các triệu chứng thoát vị đĩa đệm bị chẩn đoán nhầm sang một bệnh lý khác.

Tại sao lại bị thoát vị đĩa đệm?

Khi bạn già đi, chất nhầy trong các đĩa đệm bắt đầu rò rỉ ra ngoài và chúng dễ bị tổn thương. Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm sau đây có thể giúp xác định nguồn gốc của đau lưng:

Cánh tay (hoặc chân) của bạn bị đau

Vì đĩa đệm có thể thoát vị ở bất cứ đốt sống nào dọc theo chiều dài cột sống, nên cơn đau có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể, chứ không chỉ là lưng. Tùy thuộc vào vị trí của đĩa đệm trượt, bạn có thể có các triệu chứng ở cánh tay, dọc theo thân hoặc ở chân. Mặc dù đau ở nhiều nơi khác nhau trên cơ thể không phải là triệu chứng thoát vị đĩa đệm duy nhất, nhưng chúng là triệu chứng phổ biến nhất.

Tùy thuộc vào vị trí của đĩa đệm trượt mà cơn đau có thể xuất hiện ở những vị trí khác 

Một bên cơ thể bạn bị lạnh

Khi dây thần kinh bị kích thích, các triệu chứng có thể biểu hiện một cách điển hình. Trên thực tế, các triệu chứng thường có thể bao gồm nóng rát, tê liệt, đau nhức hoặc cảm giác kỳ lạ, chẳng hạn như cảm lạnh dọc thân người, thường là ở một bên.

Bàn tay bị tê

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm không chỉ có đau. Đĩa đệm bị trượt ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong cột sống, từ đó ảnh hưởng đến sự truyền tín hiệu thần kinh và quá trình tiếp nhận tín hiệu ở não. Khu vực xuất hiện các triệu chứng thoát vị đĩa đệm có thể là manh mối cho thấy vấn đề nằm ở cột sống. Ví dụ: Tê tay là dấu hiệu cho thấy cột sống cổ đang có vấn đề. Các dây thần kinh cảm giác ở tay xuất phát từ vùng cao của tủy sống.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm không chỉ có đau mà còn xuất hiện tình trạng tê bì

Yếu chân

Đĩa đệm khi bị thoát vị ở lưng hoặc cổ cũng có thể biểu hiện ở chân bạn. Các dây thần kinh chạy trong tủy sống ở cổ tiếp tục đến chân, đó là lý do tại sao chèn ép tủy sống nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chân, gây ra yếu chân hoặc mất thăng bằng.

Đau chân

Nếu một đĩa đệm thoát vị ở thắt lưng chèn ép vào dây thần kinh tọa, thì nguy cơ đau thần kinh tọa sẽ xảy ra. Cùng với cơn đau dọc xuống dưới chân, bạn cũng có thể bị mất cảm giác ở bàn chân hoặc ngón chân.

Cơn đau lan xuống chân có thể tình trạng thần kinh tọa đã xảy ra

Bị đau lưng khi xem một chương trình hài hước

Tiếng cười được cho là liều thuốc tốt nhất trừ khi có liên quan đến lưng. Ho, cười hoặc hắt hơi gây áp lực lên cột sống của bạn. Điều này có thể tác động vào lưng. Đau lưng khi cười, ho và hắt hơi là một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm cần đề phòng.

Đau hơn khi ngồi quá nhiều

Việc nâng một vật nặng có thể gây đau nhiều nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm. Nhưng ngồi xuống nghỉ ngơi thì lại là điều không nên. Đau khi ngồi hoặc cúi về phía trước là những triệu chứng thoát vị đĩa đệm phổ biến. Ngồi quá nhiều chỉ là một trong những nguyên nhân của tình trạng đau thắt lưng.

Đau khi ngồi hoặc cúi về phía trước là những triệu chứng thoát vị đĩa đệm phổ biến

Vừa rồi là những dấu hiệu thường gặp nhất đối với căn bệnh thoát vị đĩa đệm, mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn nhận biết được căn bệnh sớm nhất. Nếu không may gặp phải những dấu hiệu trên bạn nên đến cơ sở ý tế uy tín để thăm khám và có hướng điều trị thích hợp bạn nhé!

>> Xem thêm: Chấm Dứt Nỗi Đau Thoát Vị Đĩa Đệm Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoDisk Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.