Các Bệnh Nguy Hiểm Về Gan Có Thể Bạn Chưa Biết ?

Chia sẻ

Gan là cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, khi gan bị tổn thương dẫn đến nhiều bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng do đó cần quan tâm đến gan cũng như sức khỏe của bạn hơn nhé!

Sau đây là các bệnh về gan:

Viêm gan siêu vi A

Là bệnh về gan do Virus Hepatitis A  gây ra có tính chất lây lan qua đường tiêu hóa, từ phân người bệnh tới người lành, hoặc qua thức ăn nhiễm bẩn.Viêm gan siêu vi A không có giai đoạn mạn tính và không gây tổn thương gan vĩnh viễn mà người bị nhiễm viêm gan siêu vi A sẽ có một số biểu hiện như mệt mỏi, vàng da, ăn không ngon, đi ngoài ra phân sậm màu, nước tiểu màu vàng. Các biểu hiện này sẽ kết thúc trong khoảng 2 tuần sau đó người bệnh sẽ đào thải trực tiếp Virus A ra ngoài bằng phân.

Viêm gan siêu vi B

Được mệnh danh là sát thủ thầm lặng, người bị nhiễm Virus B (Hepatitis B Virus, viết tắt HBV) thường không có biểu hiện gì, chỉ đến khi bệnh bước vào giai đoạn muộn, sức khỏe người bệnh có các dấu hiệu đi xuống thì hầu hết lúc này bệnh nhân mới đi xét nghiệm chẩn đoán viêm gan siêu vi B.
Viêm gan siêu vi B còn nguy hiểm bởi đặc tính dễ lây nhiễm qua 3 đường : đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Trong điều kiện bình thường, viêm gan siêu vi B có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài từ 3 tới 4 tuần.

Viêm gan siêu vi C

Viêm gan C do Virus Hepatitis C gây ra ở gan cũng có những biểu hiện giống với viêm gan siêu vi B nhưng chỉ lây qua đường máu. Siêu vi C không thể sống lâu ngoài môi trường được như siêu vi B nhưng khi đã mắc phải loại Virus này, 70% người bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ

Đây là tính trạng ứ đọng mỡ trong gan do nhiều nguyên nhân và tác động bên ngoài. Gan của người bình thường chứa khoảng 3-5% lượng mỡ. Khi vượt quá lưu lượng này, bạn đã bị mắc bệnh gan nhiêm mỡ. Nếu vượt quá 30%, bạn đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ quá nặng.

Men gan cao

Là bệnh về gan mà nguyên nhân chính là do uống nhiều rượu bia làm các tế bào gan bị chết giải phóng ra một loại Enzym, Enzym này sẽ ngấm vào máu. Khi phát hiện bệnh men gan cao, có nghĩa là số lượng Enzym được giải phóng quá nhiều, tương đương với việc tế bào gan chết quá nhiều. Đây là dấu hiệu báo hiệu tình trạng tổn thương của gan.

Viêm gan tự miễn

Khi hệ miễn dịch bị tấn công bởi các yếu tố như Vi khuẩn, Virus hay một số loại thuốc khiến hệ miễn dịch làm việc quá mạnh, gây ra phản ứng tự miễn. Phản ứng này khiến các tế bào bị các tế bào miễn dịch trực tiếp tấn công khiến người bệnh dễ dàng có các biểu hiện như gan to, vàng da, ngứa, đau khớp, thường xuyên khó chịu ở bụng, chán ăn, mệt mỏi, nước tiểu và phân sậm màu.

Xơ gan

Xơ gan là căn bệnh mãn tính có nhiều nguyên nhân dẫn tới xơ gan như viêm gan Virus, rượu, bia. Người bệnh không thể chữa khỏi được bệnh mà chỉ có thể kìm hãm được sự phát triển của các mô xơ bằng các phương pháp điều trị.

Xơ gan là biểu hiện của sự thay thế các tế bào gan bằng các tổ chức xơ, sẹo. Gan sẽ mất dần chức năng và người bệnh có thể sẽ bị tử vong bởi các biến chứng nguy hiểm.

Ung thư gan

Đây là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh về gan. Người bị ung thư gan gần như nắm chắc “tấm vé tử” trong tay. Một người bị ung thư gan thường sống được trong vòng 5 năm, nhưng phần lớn, khi bị phát hiện bệnh, người bệnh chỉ sống thêm được 6 tháng.

Gan là cơ quan rất dễ bị tổn thương. Để tránh những hậu quả nặng nề do những bệnh về gan gây nên, hãy chăm sóc lá gan của bạn hằng ngày.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Xơ Gan Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoXo Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.