Khả Năng Tái Tạo Kì Diệu Của Gan

Chia sẻ

Bạn có biết chúng ta có thể sống khi cắt bỏ một quả thận, khi không có dạ dày, không có ruột thừa hoặc không có túi mật nhưng chúng ta không thể sống mà không có gan.

Gan là một cơ quan cực kỳ quan trọng và thiết yếu với cơ thể có trọng lượng từ 1,1 đến 1,8 kg. Gan là một cơ quan có cấu tạo 4 thùy nằm ở phía trên bên phải ổ bụng, ngay dưới cơ hoành.

Gan cũng là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể sau da và thực hiện một số chức năng đáng kinh ngạc để duy trì cuộc sống cho chúng ta.

Gan thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách lọc khoảng 1,7 lít máu mỗi phút. Với vô số mầm bệnh nguy hiểm và độc tố trong máu giúp chúng ta có thể kéo dài cuộc sống.

Ngoài ra, gan còn chịu trách nhiệm sản xuất dịch mật – chất dịch rất quan trọng hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa ở dạ dày.

Nói tóm lại gan đảm nhiệm nhiều chức năng rất quan trọng trong cơ thể nếu không có lá gan, chúng ta sẽ tử vong hoặc phải đối mặt với một cái chết cực kỳ nhanh chóng.

Trong một số trường hợp lá gan có thể cần phải được loại bỏ, khi đó phẫu thuật cấy ghép gan và sự hiến tặng gan là vô cùng quan trọng.

Nguyên nhân dẫn đến thay thế gan hoặc loại bỏ một phần lá gan bao gồm cả khối gan lành tính thường do ung thư biểu mô tế bào gan dẫn đến ung thư gan sơ cấp, khối u ác tính di căn gan tế bào ung thư từ hệ thống cơ quan bị nhiễm bệnh khác lây lan đến gan, hoặc xơ gan thường là hậu quả bởi tiêu thụ rượu bia quá nhiều trong thời gian dài. Những nguy cơ này có thể khiến bác sĩ phải tiến hành loại bỏ một phần hoặc toàn bộ lá gan của chúng ta.

Việc cấy ghép gan từ người này qua người kia tương đối dễ dàng tuy nhiên điều đáng nói ở đây là gan của người hiến tặng liệu có phù hợp với bạn hay không? Tỷ lệ gan không phù hợp từ người hiến tặng cao hơn rất nhiều các bộ phận khác.

Trước khi phẫu thuật ghép gan cần thêm nhiều phân tích và sự kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo lá gan từ người hiến tặng “hoàn toàn phù hợp” với người nhận.

Gan có một khả năng đặc biệt để phát triển trở lại như cũ ngay cả khi một phần của nó đã bị cắt bỏ vì thế khi cắt bỏ một phần lá gan bệnh nhân không cần lo lắng việc tìm kiếm một người hiến tặng. Gan con người có thể cắt giảm đến 40% kích thước ban đầu mà vẫn có thể hoạt động tốt sau đó.

Theo thời gian, 60% phần còn lại của gan sẽ phát triển và hồi phục như ban đầu cuối cùng bệnh nhân vẫn có một lá gan hoàn toàn khỏe mạnh. Tỷ lệ gan có thể phát triển trở lại rất đáng kinh ngạc có thể trong hai tuần đầu sau phẫu thuật.

Trong năm tiếp theo, sự phát triển sẽ chậm lại. Ngay cả trong giai đoạn tái tạo này, gan vẫn có thể tiếp tục hoạt động như bình thường. Trong khi hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên bạn tránh xa rượu bia để tránh gây căng thẳng quá mức cho gan, tất cả các chức năng cần thiết khác của gan sẽ không bị ảnh hưởng.

Gan có khả năng tái tạo khi mất đi một phần đồng nghĩa gan cũng có thể bị tái phát bệnh như trước đó, sau khi phẫu thuật gan bạn nên chú ý hơn trong chế độ ăn uống và có lối sống lành mạnh để kéo dài tuổi thọ của gan.

Xem thêm: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Xơ Gan Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoXo Từ Mỹ

Nguồn: PyLoRa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.